Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2019

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2019Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất2 Câu hỏi của bạn về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 3 Câu trả lời của Luật sư về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới […]

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2019
Đánh giá bài viết

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

Câu hỏi của bạn về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: Trước đây tôi đã có tg 5 năm đóng BHTN nhưng chưa tham gia hưởng chế độ thất nghiệp. sau đó tôi kinh doanh ngoài 4 nam và 5 tháng vừa rồi tôi tiếp tục đi làm có đóng BHTN. Vậy xin hỏi giờ tôi có được hưởng chế độ thất nghiệp không? Và cách tính như thế nào?

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất như sau: 

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất  

2. Nội dung tư vấn về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 

     Theo như câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn hỏi về điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện để được hưởng BHTN theo quy định của pháp luật

     Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, gồm: 

  • Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc: việc chấm dứt hợp đồng phải đúng luật
  • Về thời gian đóng bảo hiểm

     Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng đối với hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng xác định thời hạn

     Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng đối với hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm 
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo như thông tin bạn cung cấp, trước đây bạn đã từng đóng BHTN được 5 năm nhưng chưa hưởng chế độ thất nghiệp, tức là bạn đã đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm. Vì thế, nếu bạn không hưởng chế độ thất nghiệp trong thời gian này thì thời gian đã đóng BHTN của bạn sẽ được bảo lưu và cộng vào những lần đóng tiếp theo của bạn. Do đó, thời điểm hiện tại, nếu bạn đã nghỉ việc và không tiếp tục tham gia bảo hiểm thất nghiệp nữa thì bạn làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian nộp hồ sơ trong vòng 03 tháng kể từ ngày có quyết định nghỉ việc. Nếu quá thời gian này, bạn sẽ không được giải quyết chế độ này nữa. 

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

      2.2. Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

 

 

 Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

    Như vậy, cách tính bảo hiểm thất nghiệp của bạn là cộng tổng tiền lương đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc chia cho 6 và nhân với 60% nếu tiền lương 6 tháng này có sự thay đổi. Nếu mức tiền lương của 6 tháng là như nhau thì bạn chỉ cần lấy tiền lương của 01 tháng nhân với 60%.

Kết luận: nếu bạn đủ điều kiện hưởng BHTN nhưng chưa hưởng và bây giờ nghỉ việc, muốn hưởng thì vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp như bình thường. Mức hưởng BHTN bằng 60% mức bình quân tiền lương đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Bài viết tham khảo 

    Để được tư vấn chi tiết về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhấtquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu