NLĐ có bắt buộc phải khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

NLĐ có bắt buộc phải khai báo tìm kiếm việc làm hàng thángĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng2 Câu hỏi về khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng3 Câu trả lời về khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng3.1 1. Cơ […]

NLĐ có bắt buộc phải khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng
Đánh giá bài viết

Khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

Câu hỏi về khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

     Xin chào luật sư, em muốn hỏi vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp. Em nghe nói trong quá trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động hàng tháng sẽ phải lên trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về việc đã tìm được công việc hay chưa. Nếu như người lao động không lên thông báo, hay thông báo muộn thì có làm sao không ạ. Mong luật sư tư vấn giúp. Em cảm ơn.

Câu trả lời về khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng như sau:

1. Cơ sở pháp lý về khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

2. Nội dung tư vấn về khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ vấn đề liên quan đến việc khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng khi đang trong quá trình được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể ở đây bạn muốn biết, nếu người lao động không lên thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm thì hậu quả pháp lý đối với hành vi này sẽ ra sao. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm trả lời như sau:

2.1. Nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

     Việc thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng được quy định tại điều 52 Luật Việc làm 2013 như sau:

“1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3.Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều này.”

     Như vậy, về cơ bản, khi đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động mỗi tháng sẽ phải lên trung tâm dịch vụ việc làm để khai báo về tình hình tìm kiếm công việc của mình. Đây là cơ sở để phía trung tâm xác định người lao động đã có công việc mới hay chưa để quyết định tiếp tục hoặc ngừng chi trả trợ cấp thất nghiệp. Trong 1 số trường hợp đặc biệt như người lao động bị ốm đau, tai nạn, gặp thiên tai địch họa,…họ có thể không cần phải lên phía trung tâm dịch vụ việc làm để thực hiện việc khai báo, tuy nhiên người lao động sẽ phải cung cấp những giấy tờ chứng minh như giấy nằm viện, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về vấn đề thiên tai địch họa,… để cho thấy rằng việc không thực hiện khai báo là hợp pháp.

Khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

Khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

2.2. Hậu quả pháp lý khi không khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

    Trong trường hợp người lao động vì 1 số lí do cá nhân không căn cứ theo quy định của pháp luật mà không tiến hành khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, họ có thể sẽ phải đối mặt với một số hậu quả pháp lý sau:

    Thứ nhất, theo điều 19 nghị định 28/2015/NĐ-CP thì:

“1. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm.

2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.”

     Theo đó, nếu như người lao động không lên thông báo tìm kiếm việc làm hoặc khai báo muộn so với thời gian trung tâm quy định mà không có lý do chính đáng theo luật định, họ sẽ bị phía trung tâm dịch vụ việc làm ngừng chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng không thông báo. Nếu như sang tháng tiếp theo, người lao động  vẫn còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp và tiếp tục tiến hành khai báo tìm kiếm việc làm đúng hạn, họ sẽ lại được chi trả trợ cấp thất nghiệp một cách bình thường.

     Thứ hai, theo điểm e khoản 1 điều 21 nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

e) Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;”

     Căn cứ quy định trên, nếu như trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động trong 3 tháng liên tiếp không tiến hành khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng cho trung tâm dịch vụ việc làm thì họ sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đợt đó. 

     Kết luận: Người lao động nếu như không tiến hành khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng mà không có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật thì tùy từng trường hợp, họ sẽ bị trung tâm dịch vụ việc làm ngừng chi trả tiền trợ cấp tháng không khai báo hoặc bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp cả đợt đó.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Khai báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Linh