Những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn?

Những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn?2 Câu hỏi của bạn về những đối tượng nào có thể […]

Những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn?
5 (100%) 1 vote

Những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn?

Câu hỏi của bạn về những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp, Xin cho biết những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

Câu trả lời của Luật sư về những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

2. Nội dung tư vấn về những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

     Theo Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì những đối tượng sau có thể sẽ được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn: 

     Thứ nhất, Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự. 

     Theo điểm c khoản 1 điều 9 BLHS năm 2015 thì tội phạm rất nghiêm trọng được hiểu là tội phạm có tính chất và mức độ nguy him cho xã hội rất ln mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù

     Thứ hai, Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

     Theo điểm b khoản 1 điều 9 BLHS năm 2015 thì tội phạm nghiêm trọng được hiểu là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù

Những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

     Thứ ba, Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng có hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

     Thứ tư, Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định.

     Tại khoản 1 điều 12 luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 quy định nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

     Thứ năm, Người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của cơ quan, tổ chức; tài sản, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của công dân hoặc người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

     Một lưu ý là những người quy định tại các khoản 1, 2 và 3 mà không có nơi cư trú ổn định thì được giao cho cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở trợ giúp trẻ em để quản lý, giáo dục trong thời hạn chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Những đối tượng nào có thể được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.