Nhờ người khác đứng tên khi đăng ký sang tên xe có được không?

Nhờ người khác đứng tên khi đăng ký sang tên xe có được không? Hiện nay pháp luật không cấm một người được đứng tên trên một giấy đăng ký xe....

NHỜ NGƯỜI KHÁC ĐỨNG TÊN KHI ĐĂNG KÝ SANG TÊN XE CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:   

      Chào quý công ty!

     Em có mua lại cái xe của bác ở HY, tên đăng ký của bác em luôn. Giờ em muốn đăng ký về HN em nhờ chú em trên này đứng tên đăng ký cho em. Thì em phải làm những gì ạ.

     Trung tâm có thể tư vấn chi tiết giúp em không ạ. Và trung tâm có làm dịch vụ cho em để dễ dàng nhanh gọn không ạ. Em cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Các bước thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh.

      Để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Hai bên ký kết hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng công chứng phải được phòng công chứng, chứng thực thì hợp đồng này mới có hiệu lực pháp luật.

Bước 2: Bên mua hoặc bên bán phải tiến hành việc rút hồ sơ gốc tại cơ quan công an Tỉnh, Tp trực thuộc trung ương  đối với ô tô và công an quận, huyện, thị xã đối với xe máy.

Bước 3: Người đang sử dụng xe tới chi cục thuế nộp lệ phí trước bạ, trường hợp này bạn có thể tới kho bạc nhà nước gần nhất để nộp lệ phí. Trường hợp của bạn, nếu chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho cá nhân ở địa bàn cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở  thì nộp lệ phí trước bạ với mức là 5%. 

Bước 4: Tới cơ quan công an có thẩm quyền để tiến hành đăng ký sang tên xe. Cơ quan công an Tỉnh, Tp trực thuộc trung ương  đối với ô tô và công an quận, huyện, thị xã đối với xe máy.

      * Khi rút hồ sơ gốc cần xuất trình các tài liệu sau:

  • Đăng ký xe gốc (cho xe ô tô, xe máy).
  • Hợp đồng mua bán công chứng hoặc ủy quyền công chứng,
  • Chứng minh thư, sổ hộ khẩu của chủ xe.

2. Hồ sơ thực hiện đăng ký sang tên xe khác tỉnh

     Để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe ( theo mẫu )
  •  Hồ sơ gốc của xe.
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.
  • Hợp đồng công chứng mua bán xe;
  • 2 bản cà số khung, số máy;
  • Bản sao công chứng CMND và Hộ khẩu của bên mua;

     Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên bạn mang tới cơ quan công an có thẩm quyền để giải quyết sang tên xe cho bạn.

đăng ký sang tên xe

đăng ký sang tên xe

3. Nhờ người khác đứng tên khi đăng ký sang tên xe có được không ?

     Giấy đăng ký xe là giấy tờ Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để công nhận quyền sở hữu của người đó đối với chiếc xe. Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu.

     Pháp luật hiện nay không hạn chế việc một cá nhân chỉ được đăng ký tên mình với tư cách là chủ sở hữu của một xe nhất định. Do đó bạn có thể tự mình đứng tên trên chiếc xe bạn mới mua hoặc có thể nhờ người khác đứng tên khi sang tên xe. Tuy nhiên, việc nhờ người khác đứng tên khi sang tên xe hiện nay không được khuyến khích áp dụng do có thể xảy ra tranh chấp sau này. 

     Mặt khác nếu bạn nhờ chú bạn đứng tên trên giấy tờ khi đăng ký sang tên xe, sau đó bạn sử dụng xe này để lưu thông trên đường thì bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do sử dụng xe không chính chủ.

     Do đó chúng tôi khuyên bạn nên tự mình đứng tên trên giấy đăng ký xe.  Tuy nhiên, trường hợp bạn vẫn muốn chú bạn đứng tên trên giấy đăng ký xe thì bạn nên lường trước các hậu quả sau này có thể xảy ra là rất cao. 

4. Ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc

      Về câu hỏi của bạn nếu bạn sử dụng dịch vụ trọn gói của công ty thì sẽ hưởng ưu đã như thế nào và tiến trình như thế nào chúng tôi sẽ giải đáp như sau. 

      Thứ 1: Nếu bạn sử dụng dịch vụ của công ty bạn sẽ được tư vấn pháp luật miễn phí, được chúng tôi chuẩn bị hồ sơ một cách tốt nhất để giải quyết vấn đề cho bạn. Hơn nữa bạn sẽ được áp dụng mức giá hợp lý nhất và chúng tôi sẽ cố gắng rút ngắn thời gian nhanh nhất để giải quyết trường hợp của bạn.

     Thứ 2: Tiến trình thực hiện, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hiểu về quy định của pháp luật liên quan đến đăng ký sang tên xe ; tiếp cận giấy tờ hiện  có của bạn; cung cấp thủ tục và thực hiện dịch vụ trọn gói cho bạn một cách tốt nhất có thể nếu bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ. 

     Thứ 3. Để được biết thêm về gói các dịch vụ pháp lý của công ty bạn gọi số 19006500 ấn phím 11 gặp quản lý của công ty chúng tôi hoặc đến trụ sở chính của công ty là 463 Hoàng Quốc Việt, P. Cổ Nhuế, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội để gặp trực tiếp quản lý. 

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài :

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nội dung nhờ người khác đứng tên khi đăng ký sang tên xe có được không.  Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: