Nhập khẩu cho con theo khẩu của bác ruột có được không?

Nhập khẩu cho con theo khẩu của bác ruột có được không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NHẬP HỘ KHẨU CHO CON THEO KHẨU CỦA BÁC RUỘT2 Nội dung tư vấn về thủ tục nhập khẩu cho con theo khẩu của bác ruột3 1. Nhập hộ khẩu cho con theo khẩu […]

Nhập khẩu cho con theo khẩu của bác ruột có được không?
Đánh giá bài viết

NHẬP HỘ KHẨU CHO CON THEO KHẨU CỦA BÁC RUỘT

Câu hỏi của bạn:  

     Vợ chồng tôi quê ở Huế có sinh được 1 đứa con hiện tại 3 tuổi. Tôi cũng chưa nhập khẩu về nhà chồng. Con tôi cũng chưa nhập khẩu vào đâu cả. Bây giờ đến tuổi cháu đi học, tôi muốn cho bé nhập khẩu vào hộ khẩu gia đình bác ruột của cháu. Vậy tôi cần những giấy tờ gì để cháu được nhập khẩu vào nhà bác của cháu.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật cư trú sửa đổi 2013

Nội dung tư vấn về thủ tục nhập khẩu cho con theo khẩu của bác ruột

1. Nhập hộ khẩu cho con theo khẩu của bác ruột có được không?

     Điều 13 Luật cư trú quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

  1. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 giải thích rất rõ người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

     Như vậy theo quy định tại khoản 2 điều 13 Luật cư trú thì con của bạn có thể có nơi cư trú khác nơi cư trú của cha mẹ nếu được vợ chồng bạn đồng ý.

Nhập khẩu cho con theo khẩu của bác ruột

Nhập khẩu cho con theo khẩu của bác ruột

2. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

     Căn cứ điều 19 Luật cư trú sửa đổi 2013 thì : “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

     Theo đó, nếu con bạn muốn đăng ký hộ khẩu theo hộ khẩu của bác thì chỉ cần bác của cháu có văn bản đồng ý cho ở nhờ.

3. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo khẩu của bác ruột

     Hồ sơ đăng ký hộ khẩu cho con theo khẩu của bác ruột bao gồm:

  • Phiếu báo thay đối hộ khẩu nhân khẩu;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh cho ở hợp pháp

     Lưu ý: Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp của bác ruột cháu phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã.

  • Bản sao giấy khai sinh của trẻ em (công chứng/ chứng thực);
  • Trường hợp người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

    Để được tư vấn chi tiết về nhập hộ khẩu cho con theo khẩu của bác ruột, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.