Hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con theo quy định của pháp luật hiện hành

Hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con theo quy định của pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HỒ SƠ CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON2 Nội dung tư vấn về hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con:2.1      1. Điều kiện chuyển hộ khẩu cho con3     […]

Hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con theo quy định của pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

HỒ SƠ CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON

Câu hỏi của bạn

     Con tôi hộ khẩu với bố mẹ ở Huế, vậy giờ có được nhập theo hộ khẩu của bác ruột ở Thái Nguyên để nhập học không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con:

     1. Điều kiện chuyển hộ khẩu cho con

     Điều 13 Luật cư trú 2013 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

     “1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

     2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Đối chiếu quy định trên thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định. Như vậy, nếu bạn muốn chuyển khẩu cho con theo hộ khẩu của bác ruột ở Thái Nguyên nếu cả bạn và chồng đều đồng ý.

     Đồng thời theo quy định cần có sự đồng ý của chủ hộ mà bạn muốn con bạn chuyển đến – tức là cần có sự đồng ý của chủ hộ nhà bác ruột của bé.

Hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con

Hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con

     2. Hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con

    Trước khi làm thủ tục nhập khẩu ở chỗ ở mới. Bạn phải lên cơ quan công an quận/huyện nơi đăng ký hộ khẩu của bé để xin giấy chuyển hộ khẩu.

    Hồ sơ chuyển hộ khẩu bao gồm:

     Một, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

     Theo quy định tại Điều 28 Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 về giấy xin chuyển hộ khẩu: Việc làm đầu tiên trong thủ tục chuyển hộ khẩu đó là phải xin giấy chuyển khẩu cho con theo cha của công an quận/huyện/thị xã. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm: sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

    Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

     Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

     Hai, sổ hộ khẩu gốc của bé. 

     3. Đăng ký thường trú khi chuyển hộ khẩu cho con

       Sau khi có đầy đủ hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con, bạn tiến hành thủ tục đăng ký thường trú cho con tại công an nơi bạn đang có sổ hộ khẩu:

      Hồ sơ đăng ký cơ bản gồm:

  • Giấy chuyển hộ khẩu cho con
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu
  • Giấy khai sinh của con
  • Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ nêu trên.

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền  sẽ cấp sổ hộ khẩu cho bạn.

      Sau khi làm thủ tục chuyển và đăng ký thường trú cho con theo quy định, bạn có thể ra UBND cấp xã xin cấp lại giấy khai sinh cho con với nơi thường trú mới. 

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ chuyển hộ khẩu cho con, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.