Nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ theo quy định

Nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ2 Câu hỏi của bạn về nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ:3 Câu trả lời của Luật sư về nhập khẩu cho con mới sinh theo […]

Nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ theo quy định
Đánh giá bài viết

Nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ

Câu hỏi của bạn về nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ:

     Chào Luật sư ạ! Mong được Luật sư tư vấn giúp em vấn đề sau, em kết hôn năm 2017, hiện tại em được 1 bé 6 tháng, khi làm giấy khai sinh thì gia đình bên nhà chồng đi làm cho bé, em và chồng ở khác tỉnh nhưng hộ khẩu thường trú của em vẫn giữ nguyên, em chưa cắt khẩu ạ. Nhưng hiện giờ e muốn nhập khẩu con em vào sổ hộ khẩu bên ngoại cho cháu nhưng tất cả giấy tờ nhà chồng em giữ hết ạ (giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của bé). Vậy bây giờ em phải làm thế nào ạ?

     Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ như sau:

1. Căn cứ pháp lý nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ

2. Nội dung tư vấn về nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ

     Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: hai vợ chồng bạn đăng ký thường trú ở hai tỉnh khác nhau, hiện bạn đang muốn nhập khẩu cho con 6 tháng theo mình mà không được gia đình nhà chồng tạo điều kiện cung cấp giấy tờ liên quan. Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Con mới sinh có thể nhập khẩu theo mẹ hay không?

     Theo Điều 13 Luật cư trú thì nơi cư trú của người chưa thành niên được quy định như sau:

   

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

     Như vậy, đối với trường hợp con của bạn mới sinh sẽ thuộc đối tượng chưa thành niên nên nơi cư trú được xem xét ở cùng cha mẹ, nếu cha mẹ có nơi cư trú ở hai nơi khác nhau thì nơi con thường xuyên ở cùng cha hoặc mẹ sẽ là nơi cư trú. Việc con bạn làm thủ tục khai sinh ở đâu không quan trọng mà vấn đề cần xem xét là hiện cháu đang ở cùng cha hay mẹ, đâu là nơi cháu thường xuyên sinh sống, ổn định. Nếu cháu không sinh sống ổn định ở quê ngoại cùng mẹ thì rất khó để đăng ký thường trú cho cháu ở quê ngoại. Còn nếu bạn và cháu đang sinh sống tại quê ngoại thì hoàn toàn có thể đăng ký thường trú cho cháu ở đó.

Nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ

Nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ

2.2 Thời hạn nhập khẩu cho con mới sinh

      Theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 35/2014/NĐ-CP về thời hạn đăng ký thường trú thì:

“Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó”.

     Như vậy, việc nhập khẩu cho trẻ mới sinh vừa là quyền cũng vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của cha, mẹ. Nhập khẩu cho con mới sinh phải được thực hiện trong khoảng thời gian 60 ngày kể từ ngày bé được đăng ký khai sinh là hoàn toàn miễn phí. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập khẩu thì sẽ bị xử phạt hành chính. Việc xử phạt tuân thủ theo điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. 

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

     Trong trường hợp của bạn, vì em bé nhà bạn đã 6 tháng mà chưa được đăng ký thường trú, do đó khi đi đăng ký thường trú bạn sẽ phải nộp phạt hành chính vì hành vi đăng ký muộn sau đó mới tiến hành thủ tục đăng ký cho con của bạn.

2.3 Thủ tục nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ

     Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho con (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • 1 bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.
  • Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ và 1 bản photo.
  • Sổ hộ khẩu người mẹ (bản chính).
  • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

     Hồ sơ được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của mẹ. Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), bản photo giấy chứng nhận kết hôn để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu gia đình nhà chồng bạn giữ hết giấy tờ, gây khó khăn trong quá trình bạn đăng ký thường trú cho con theo mẹ, thì bạn có thể báo cáo hành vi này tới cơ quan công an xã/ phường/ thị trấn để họ can thiệp và giải quyết, giúp bạn có thể có giấy tờ và tiến hành thủ tục đăng ký thường trú cho con của mình.

   Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về nhập khẩu cho con mới sinh theo mẹ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên Nguyễn Dung.