Nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ kịp thời thủ tục đơn giản thuận tiện

Nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ kịp thời thủ tục đơn giản thuận tiện5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ 2 Câu hỏi của bạn về nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân […]

Nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ kịp thời thủ tục đơn giản thuận tiện
5 (100%) 1 vote

Nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ 

Câu hỏi của bạn về nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ:

     Luật sư giải đáp giúp tôi câu hỏi: Nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai, dân chủ, kịp thời, thủ tục đơn giản, thuận tiện là như thế nào ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ

2. Nội dung tư vấn về nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ

2.1. Tiếp công dân là gì?

     Theo khoản 1, Điều 2, Luật tiếp công dân 2013 xác định: Tiếp công dân là việc cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân quy định tại Điều 4 của Luật này đón tiếp để lắng nghe, tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; giải thích, hướng dẫn cho công dân về việc thực hiện khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.”

     Việc tiếp công dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng như sau:

  • Hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đúng quy định pháp luật, góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật.
  • Tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước để xem xét, ra quyết định giải quyết khiếu nại; kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý tố cáo; xem xét, giải quyết kiến nghị, phản ánh; trả lời cho công dân biết theo quy định của pháp luật.
Nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ

Nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ

2.2 Nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ

     Theo quy định tại Điều 3, Luật tiếp công dân 2013, nguyên tắc tiếp công dân bao gồm những nguyên tắc sau:

  • Việc tiếp công dân phải được tiến hành tại nơi tiếp công dân của cơ quan, tổ chức, đơn vị.
  • Việc tiếp công dân phải bảo đảm công khai, dân chủ, kịp thời; thủ tục đơn giản, thuận tiện; giữ bí mật và bảo đảm an toàn cho người tố cáo theo quy định của pháp luật; bảo đảm khách quan, bình đẳng, không phân biệt đối xử trong khi tiếp công dân.
  • Tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật.

     Trong số những nguyên tắc trên thì nguyên tắc giữ bí mật và đảm bảo an toàn cho người tố cáo là một trong những nguyên tắc quan trọng vì nó sẽ là cơ sở để người tố cáo mạnh dạn nói ra sự thật và yên tâm khi nói ra sự thật. Khi đạt được nguyên tắc này sẽ làm cơ sở để đạt được những nguyên tắc khác, khoảng cách giữa nhân dân và cơ quan nhà nước sẽ được rút ngắn hơn.

     Tại Điều 18 thông tư 06/2014/TT-TTCP quy định về giữ bí mật và bảo vệ người tố cáo, người thân thích của người tố cáo như sau:

     “Trong quá trình tiếp người tố cáo, người tiếp công dân phải giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích người tố cáo trừ khi người tố cáo đồng ý công khai; không được tiết lộ những thông tin có hại cho người tố cáo; nếu thấy cần thiết hoặc khi người tố cáo yêu cầu thì người tiếp công dân áp dụng những biện pháp cần thiết hoặc kiến nghị áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ người tố cáo, người thân thích của người tố cáo. Đơn yêu cầu bảo vệ được thực hiện theo Mẫu số 07-TCD ban hành kèm theo Thông tư này.”

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về nguyên tắc tiếp công dân phải đảm bảo công khai dân chủ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.