Người lao động có nên lĩnh BHXH 1 lần hay không

Người lao động có nên lĩnh BHXH 1 lần hay không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Có nên lĩnh BHXH 1 lần2 Câu hỏi về có nên lĩnh BHXH 1 lần3 Câu trả lời về có nên lĩnh BHXH 1 lần3.1 1. Cơ sở pháp lý về có nên lĩnh BHXH 1 lần3.2 2. […]

Người lao động có nên lĩnh BHXH 1 lần hay không
5 (100%) 1 vote

Có nên lĩnh BHXH 1 lần

Câu hỏi về có nên lĩnh BHXH 1 lần

     Xin chào các luật sư, tôi là nữ, mới được 49 tuổi. Do sức khỏe không đảm bảo nên tôi vừa nghỉ việc tại công ty. Tôi đã tham gia BHXH được hơn 13 năm rồi, tôi không biết có nên lấy BHXH 1 lần hay để tiếp tục đóng tiếp, đợi khi đủ tuổi thì hưởng lương hưu. Giữa việc hưởng lương hưu và lấy tiền 1 lần thì cái nào lợi hơn ạ. Mong luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về có nên lĩnh BHXH 1 lần

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về có nên lĩnh BHXH 1 lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về có nên lĩnh BHXH 1 lần như sau:

1. Cơ sở pháp lý về có nên lĩnh BHXH 1 lần

2. Nội dung tư vấn về  có nên lĩnh BHXH 1 lần

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề lĩnh BHXH 1 lần. Cụ thể ở đây, bạn rất muốn biết có nên lĩnh BHXH 1 lần không, hay tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện và đợi đến khi đủ tuổi, đủ năm đóng BHXH để hưởng lương hưu sau này. Đối với yêu cầu trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Người lao động có nên lĩnh BHXH 1 lần

     Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội là một khoản hỗ trợ mà nhà nước dành cho người lao động. Thông qua bảo hiểm xã hội, quyền lợi của người lao động sẽ được bảo đảm và được bù đắp trong những trường hợp gặp khó khăn. 

     Trong các chế độ bảo hiểm hiện nay, bảo hiểm xã hội một lần được quan tâm hơn cả bởi tính chất thiết thực của nó. Không phải người lao động nào cũng có thể đợi được khi đóng đủ 20 năm BHXH để về hưu, hay như một số trường hợp người lao động không còn ở Việt Nam, hay vì mắc bệnh nặng nên rất cần một khoản hỗ trợ kịp thời. BHXH 1 lần ra đời để hỗ trợ cho nhu cầu đó. Hiện nay, điều kiện hưởng BHXH 1 lần được quy định tại điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hướng dẫn tại khoản 1 điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

  b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

     Thông thường, người lao động thường hưởng BHXH 1 lần ở trường hợp a và b, nghĩa là họ đã đủ tuổi nhưng chưa đủ năm tham gia BHXH để nghỉ hưu, cũng như một số trường hợp không có nhu cầu tiếp tục lao động và tham gia BHXH nữa nên muốn rút BHXH 1 lần để hưởng một khoản tiền nhất định. 

     Trong trường hợp của bạn, bạn cần xác định điều kiện cũng như tình hình kinh tế của bản thân có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện được cho ít nhất 7 năm còn lại hay không. Nếu bạn có đủ khả năng và điều kiện kinh tế, bạn nên tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để sau này hưởng lương hưu. Bởi lẽ, khi bạn rút BHXH 1 lần, tuy bạn sẽ có ngay 1 khoản tiền khá lớn ở thời điểm hiện tại, nhưng không có gì chắc chắn bạn sẽ sử dụng số tiền này một cách hợp lý để bảo đảm cho tương lai khi về già của mình. Ngược lại, nếu bạn tiếp tục tham gia BHXH để đủ điều kiện về hưu, ngoài khoản tiền  lương hưu hàng tháng, khi bạn qua đời, những người thân của bạn sẽ còn được hưởng thêm một khoản chi phí khác liên quan đến chế độ tử tuất. Việc hưởng lương hưu, nếu suy nghĩ về mặt lâu dài, sẽ có lợi hơn so với việc rút BHXH 1 lần, nhất là khi số năm tham gia BHXH của bạn đã khá dài, và bạn cũng gần đến độ tuổi được về hưu. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ khả năng tài chính để tiếp tục tham gia BHXH hay đang cần gấp một khoản tiền, bạn cũng hoàn toàn có thể rút BHXH 1 lần.

Có nên lĩnh BHXH 1 lần

Có nên lĩnh BHXH 1 lần

2.2. Mức hưởng BHXH 1 lần

      Mức hưởng BHXH 1 lần theo hướng dẫn tại khoản 2 điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

      Như vậy, một trong những căn cứ quan trọng để tính BHXH 1 lần chính là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được hướng dẫn tại điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

a) Tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

b) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

c) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 đến ngày 31 tháng 12 năm 2006 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 08 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

d) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 đến ngày 31 tháng 12 năm 2015 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

đ) Tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 15 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

e) Tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2024 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 20 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

g) Tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2025 trở đi thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

     Theo quy định trên, cách tính bình quân tiền lương tháng có sự thay đổi khác nhau giữa người lao động hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và người lao động hưởng lương theo chế độ tiền lương do người sử dụng quy định. Nếu muốn lĩnh BHXH 1 lần, bạn cần căn cứ vào thang, bảng lương, số tiền lương mình được nhận mỗi tháng để xác định chính xác cách tính mức bình quân tiền lương trong chế độ BHXH 1 lần.

     Kết luận: Việc có nên lĩnh BHXH 1 lần hay tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng lương hưu sẽ tùy thuộc vào điều kiện cũng như tình hình tài chính của bạn. Nếu bạn không có khả năng tài chính, cũng như đang cần một khoản tiền lớn để chi trả cuộc sống thì bạn có thể đợi 1 năm sau ngày nghỉ việc để rút BHXH 1 lần. Ngược lại, nếu bạn vẫn có đủ điều kiện và khả năng chi trả, bạn có thể lựa chọn đóng tiếp BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu sau này, nhằm bảo đảm cho cuộc sống về già của mình.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Có nên lĩnh BHXH 1 lần, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh