Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp: Mình nghỉ chế độ thai sản từ 12/9/2016 nghỉ 6 tháng tức là hết tháng 3/2017 sang tháng 4...

NGHỈ THAI SẢN CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:

    Mình muốn hỏi trường hợp của mình có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Mình nghỉ chế độ thai sản từ 12/9/2016 nghỉ 6 tháng tức là hết tháng 3/2017 sang tháng 4 do con nhỏ nên mình chưa đi làm được, công ty đã báo cắt đóng bảo hiểm của mình. Giờ mình xin nghỉ việc tại công ty và muốn làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. Mình muốn hỏi trường hợp của mình nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

Theo quy định tại khoản 4 điều 3 Luật việc làm 2013:

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

1. Điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

   Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 điều 49 điều kiện hưởng thất nghiệp quy định:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

   Vậy để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần có quyết định thôi việc hay việc chấm dứt hợp đồng không phải đơn phương chấm dứt hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật. Và phải đóng bảo hiểm y tế từ đủ 12 tháng trở lên.

nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

  2. Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

   Căn cứ theo khoản 2 điều 49 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp quy định:

“2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

   Vậy với hợp đồng xác định thời hạn hay hợp đồng không xác định thời hạn thì đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và với hợp đồng lao động thời vụ thì từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy trong trường hợp của bạn, bạn nghỉ thai sản từ tháng 9/2016 đến tháng 3/2017, vậy trong khoảng thời gian này công ty sẽ phải báo giảm lao động lên cơ quan bảo hiểm xã hội cho bạn, hay khoảng thời gian này bạn không tham gia bảo hiểm xã hội. 

   Nếu hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định hoặc không xác định thì chỉ cần bạn đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng là bạn đủ điều kiện hưởng thất nghiệp. Việc ngắt quãng 6 tháng không tham gia bảo hiểm xã hội không ảnh hưởng đến việc bạn hưởng thất nghiệp, chỉ cần bạn đóng đủ 12 tháng trong thời gian 24 tháng.

   Hoặc nếu hợp đồng của bạn là hợp đồng thời vụ thì trong thời gian 36 tháng bạn đóng từ đủ 12 tháng là bạn đủ điều kiện.

   Bạn lưu ý: Căn cứ để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là thời điểm ra quyết định thôi việc chứ không phải thời điểm bạn ngừng đóng bảo hiểm thất nghiệp.

   Vậy trong trường hợp của bạn, bạn không nêu rõ mình tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi nào nên Luật Toàn Quốc không thể tư vấn rõ ràng cho bạn được. Nếu bạn đóng từ đủ 12 tháng trở lên thì trường hợp của bạn nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết: Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật

  Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo