Luật có cho phép CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm?

Luật có cho phép CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CSGT có được truy đuổi người vi phạm2 Câu hỏi về CSGT có được truy đuổi người vi phạm3 Câu trả lời về CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm3.1 1. […]

Luật có cho phép CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm?
Đánh giá bài viết

CSGT có được truy đuổi người vi phạm

Câu hỏi về CSGT có được truy đuổi người vi phạm

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm?

Câu trả lời về CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm như sau:

1. Cơ sở pháp lý về CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm

2. Nội dung tư vấn về CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm?”. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của Luật giao thông đường bộ và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Cảnh sát giao thông có được quyền truy đuổi người vi phạm giao thông không?

     Theo quy định của Luật giao thông đường bộ quy định Cảnh sát giao thông đường bộ có quyền thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

     Nhằm cụ thể hóa vấn đề trên, tại điều 5 của Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định về quyền hạn của cán bộ khi thự hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát như sau:

Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

…………………………..

8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

CSGT có được truy đuổi người vi phạm

CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm

     Như vậy, theo các quy định trên CSGT khi làm nhiệm vụ sẽ có các quyền hạn được quy định cụ thể, một trong các quyền hạn trên là việc CSGT sẽ có quyền dừng phương tiện vi phạm và được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. 

     Như vậy, việc truy đuổi người vi phạm giao thông bỏ chạy khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT, đặc biệt khi người bỏ chạy là người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm bị phát hiện là phù hợp quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc truy đuổi của lực lượng CSGT cũng phải đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người vi phạm.

2.2. CSGT truy đuổi người vi phạm mà gây tai nạn thì bị xử lý thế nào? 

     Với câu hỏi khi CSGT truy đuổi người vi phạm mà gây tai nạn thì bị xử lý thế nào, chúng tôi sẽ chia thành 2 trường hợp sau để tư vấn:

     Thứ nhất, Nếu như trong quá trình truy đuổi người cảnh sát giao thông có lỗi dẫn đến tai nạn đó có thể là lỗi vô ý hoặc cố ý (có sử dụng vũ lực như đạp đổ xe, chèn ép xe, chặn đầu xe …) dẫn tới người bị truy đuổi bị thương tích hoặc chết người thì tùy theo mức độ của hành vi và tình huống khi đó mà CSGT có hành vi truy đuổi dẫn tới thương tích hoặc chết người có thể bị xử lý kỷ luật (đình chỉ công tác, hạ cấp bậc…), phải bồi thường thiệt hại và thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ…

     Thứ hai, nếu như trong quá trình truy đuổi người cảnh sát giao thông không có lỗi dẫn đến tai nạn, việc tai nạn là do người vi phạm (có thể là vượt đèn đỏ, đánh võng …) thì người cánh sát giao thông đó không bị xử lý

     Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về CSGT có được quyền truy đuổi người vi phạm, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     Chuyên viên: An Dương