Lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định 2023

Lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định 2023? Mức phạt được quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: hiện nay mức xử phạt đối với trường hợp lái xe ô tô không có bằng lái xe là bao nhiêu tiền? Nếu có bằng lái xe mà quên mang theo thì mức xử phạt có giống trường hợp không có bằng lái xe không? Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Lái xe ô tô không có bằng được hiểu như thế nào?

     Bằng lái xe là cách gọi thông thường của loại giấy tờ có tên là giấy phép lái xe. Đây là loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân để cho phép cá nhân đó điều khiển một hoặc một số loại phương tiện nhất định tham gia giao thông. Để được cấp giấy phép lái xe, cá nhân phải trải qua một kì thi sát hạch và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

     Giấy phép lái xe được cấp để cho phép cá nhân điều khiển các loại phương tiện giao thông như: xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô các loại…

     Theo đó, lái xe ô tô không có bằng lái xe được hiểu là một người chưa vượt qua kì thi sát hạch, chưa được cấp giấy phép lái xe và điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

     Và đây là một trong những hành vi bị cấm theo quy định tại Luật giao thông đường bộ. Pháp luật cũng quy định về chế tài xử phạt đối với người thực hiện hành vi vi phạm này.

2. Lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền?

     Theo quy định mới nhất năm 2023, mức xử phạt đối với trường hợp lái xe ô tô không có bằng được quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 01/01/2022).

Cụ thể quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

….

9. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

     Căn cứ quy định nêu trên, lái xe ô tô không có bằng lái xe thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì mức xử phạt trung bình là 11.000.000 đồng.

     Mức xử phạt này cũng áp dụng cả đối với trường hợp sử dụng bằng lái xe hết hạn trên 3 tháng, bằng lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bằng lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc bằng lái xe bị tẩy xóa.

     Ngoài ra, quy định này còn quy định về mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm đối với người lái xe ô tô vi phạm quy định về giấy phép lái xe:

8. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;

c) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

LÁI Ô TÔ KHÔNG CÓ BẰNG LÁI XE BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN

3. Lái xe ô tô không mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

     Lái xe ô tô không mang bằng lái xe được hiểu là trường hợp người điều khiển phương tiện đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe nhưng quên không mang theo trong quá trình lái xe tham gia giao thông.

     Với hành vi này mức xử phạt được quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

….

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

     Như vậy, có thể thấy, so với hành vi lái ô tô khi không có bằng lái xe thì mức xử phạt hành vi quên không mang theo bằng lái xe khi tham gia giao thông có mức xử phạt thấp hơn rất nhiều. Nếu không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì mức xử phạt là 300.000 đồng.

lái ô tô không có bằng lái phạt bao nhiêu tiền

4. Câu hỏi của bạn về lái xe ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền:

Câu hỏi 1: Lái xe ô tô không có bằng lái xe có bị giữ xe không?

     Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô không có bằng lái xe hoặc có bằng lái xe nhưng không mang theo ngoài bị xử phạt bằng tiền còn bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giữ xe.

Câu hỏi 2: Lái xe ô tô sử dụng bằng hết hạn 1 tháng bị phạt bao nhiêu tiền?

     Mức xử phạt đối với trường hợp này là 6.000.000 đồng nếu không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lái ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về lái ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về lái ô tô không có bằng bị phạt bao nhiêu tiền và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.