Đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền: Cần làm rõ hai khái niệm xử phạt khi không mang theo bằng lái xe và không có bằng lái xe...

Câu hỏi của bạn

Luật sư cho tôi hỏi hiện nay theo quy định của pháp luật thì đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền? Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời của luật sư:

Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đi xe máy không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Hiểu thế nào là đi xe máy không có bằng lái xe?

     Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe là một loại giấy tờ được cấp cho cá nhân khi đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định và vượt qua kì thi sát hạch do cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Và giấy phép lái xe khi cấp cho người điều khiên loại phương tiện khác nhau cũng sẽ khác nhau.

     Đi xe máy không có bằng lái xe được hiểu là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa trải qua kì thi sát hạch để được cấp bằng lái xe. Cần hiểu đúng về vấn đề này để phân biệt giữa hành vi không có bằng lái xe và hành vi có bằng lái xe nhưng không mang theo khi điều khiển phương tiện di chuyển trên đường.

2. Không có bằng lái xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt không.

  Căn cứ theo điều 58 Luật giao thông đường bộ quy định:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

   Theo đó, giấy phép lái xe là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

          

3. Không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền.

     Với câu hỏi của khách hàng không bằng lái phạt bao nhiêu thì cần làm rõ trường hợp không bằng lái mà khách hàng hỏi là người này lái xe máy nhưng không có bằng lái hay tại thời điểm lái xe người đó đã có bằng lái nhưng không mang theo.

  Thứ nhất, Không có giấy phép lái xe với trường hợp quên không mang giấy phép lái xe

  Căn cứ theo khoản 2 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.

    Vậy không có bằng lái xe trong trường hợp không mang theo khi tham gia giao thông thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000

Thứ hai, Không có giấy phép lái xe với trường hợp không có bằng lái xe.

   Căn cứ theo khoản 5 và khoản 6 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;

c) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

……………

7. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia; d) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

   Vậy với câu hỏi không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu của bạn cần xác định rõ không giấy phép lái xe với trường hợp cụ thể nào. Đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 với xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Hiện nay nghị định 100/2019/NĐ-CP đang có hiệu lực. Vì vậy mức phạt không bằng lái xe 2021 được áp dụng theo quy định trên.

4. Không có giấy phép lái xe có bị giữ xe không?

Căn cứ điểm i, khoản 1, điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

………………….

i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;

………

Như vậy, hiện nay việc tạm giữ phương tiện sẽ được áp dụng khi người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe và không áp dụng đối với trường hợp người điều khiển xe máy không mang theo giấy phép lái xe.

Như vậy, đối với câu hỏi trên bạn cần xác định được việc không có bằng lái xe máy khi điều khiển xe là thuộc trường hợp chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe hay có giấy phép lái xe nhưng không mang theo. Tùy thuộc vào hành vi sẽ bị xử phạt ở mức khác nhau nêu trên. 

 

5.Tình huống tham khảo

Luật sư cho em hỏi không có bằng lái ô tô nhưng vẫn lái xe thì bị phạt bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Đối với câu hỏi không có bằng lái ô tô phạt bao nhiêu, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như câu hỏi của bạn chúng tôi hiểu rằng bạn chưa từng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe nhưng bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông chứ không phải thuộc trường hợp đã được cấp giấy phép lái xe nhưng không mang theo. Như vậy, căn cứ khoản 8, điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
  2. a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;
  3. b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
  4. c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;
  5. d) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

Như vậy, đối với trường hợp lái xe ô tô nhưng không có Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Câu hỏi thường gặp về việc phạt tiền khi đi xe máy không có giấy phép lái xe:

1. Phạt bao nhiêu khi người điều khiển không phải chủ phương tiện?

Hiện nay theo quy định pháp luật không có quy định xử phạt đối với hành vi người điều khiển xe không phải chủ phương tiện mà chỉ có quy định mức xử phạt hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên mình khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế

Như vậy , trong trường hợp bạn điều khiển phương tiện khi phương tiện đó bạn đã mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế nhưng bạn không làm thủ tục sang tên mình mới bị xử phạt. Còn với trường hợp điều khiển phương tiện nhưng do mượn thì hiện nay không có quy định xử phạt.

2.Đi xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Căn cứ điểm e, khoản 4 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

………

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

……………….”

Như vậy, đối với hành vi đi xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt tiền là 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

3. Không có bằng lái ô tô phạt bao nhiêu?

Tương tự tình huống phân tích trên, bạn cần xác định được không có bằng lái ô tô này thuộc trường hợp bạn lái xe ô tô khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe hay thời điểm đấy bạn đã được cấp giấy phép lái xe nhưng không mang theo.

Căn cứ điểm a, khoản 3 và điểm b, điểm c khoản 8 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này;
………………….
8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
……………
b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;
………………..
Như vậy, đối với trường hợp điều khiển xe ô tô nhưng không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng; trường hợp điều khiển xe ô tô nhưng không có giấy phép lái xe sẽ bi phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về vấn đề đi xe máy không có bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hoài Thương