Không xác định được nơi cư trú của vợ để nộp đơn ly hôn

Không xác định được nơi cư trú của vợ để nộp đơn ly hôn. Em về nơi cư trú thì công an nói vợ em không còn ở đó. Em nộp đơn tại huyện em cư trú được không?

KHÔNG XÁC ĐỊNH ĐƯỢC NƠI CƯ TRÚ CỦA VỢ ĐỂ NỘP ĐƠN LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Em cảm ơn Luật Toàn quốc. Em về nơi cư trú thì công an ở đó nói vợ em không còn ở đó nữa. Em đi xin giấy xác nhận rồi giờ em về huyện nơi e cư trú nộp đơn được không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương nên khi nộp đơn bạn cần nộp đơn tại TAND quận/huyện nơi vợ bạn cư trú hoặc làm việc. Tuy nhiên, do vợ của bạn đã bỏ nơi cư trú hiện tại mà đi làm xa, lập nghiệp hay cố tình gây khó khăn vì không muốn ly hôn và không có thông tin liên lạc với gia đình khiến bạn không thể tiến hành thủ tục ly hôn vì không xác định được nơi cư trú của vợ bạn. Trong trường hợp này bạn cũng không thể nộp đơn tại TAND huyện nơi bạn cư trú được vì Tòa án tại đó không có thẩm quyền giải quyết. Bạn có thể giải quyết theo một trong hai cách sau:

  1. Nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn có nơi ở hoặc làm việc cuối cùng.

     Điều 40, BLTTDS 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu như sau:

     “Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

  1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:
  2. Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;”

     Như vậy, trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của vợ bạn hiện tại thì bạn có thể nộp đơn ly hôn tại TA nơi vợ bạn cư trú hoặc làm việc cuối cùng. Tuy nhiên khi tiến hành theo cách thức này thì sẽ phát sinh khó khăn trong việc chứng minh được nơi cư trú cuối cùng của vợ bạn.

     Nếu ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản thì có thể nộp đơn tại TA nơi vợ bạn có tài sản để giải quyết. Bạn cần phải cung cấp chứng cứ chứng minh được tài sản nơi tòa án thụ lý là tài sản của vợ bạn.

     Thực tế, khi tiến hành theo cách này thì bạn phải mất nhiều thời gian và công sức cho việc cung cấp chứng cứ để chứng minh, cũng như Tòa án sẽ gặp khó khăn trong việc cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng.

Không xác định được nơi cư trú của vợ

Không xác định được nơi cư trú của vợ

  1. Tiến hành các thủ tục tại TA về yêu cầu tuyên bố một người mất tích để xin ly hôn

     Khoản 2, điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình quy định  việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: “ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

     Về thủ tục yêu tuyên bố một người mất tích bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Thủ tục tuyên bố một người mất tích

     Muốn thực hiện theo phương án này, bạn cần phải thỏa mãn được 2 điều kiện:

     Thứ nhất, vợ bạn biệt tích 2 năm;

     Thứ hai đảm bảo thời gian 2 năm này không có tin tức gì của vợ bạn. Sau khi có quyết định Tuyên bố mất tích của Tòa thì bạn có thể nộp đơn ly hôn lên TA và TA sẽ ra quyết định ly hôn.

    Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Bố mẹ ly hôn thỏa thuận miệng tặng cho tài sản cho con có giá trị pháp lý không?

     Vợ ngoại tình chồng có nên ly hôn hay không – Luật Toàn Quốc

     Để được tư vấn chi tiết về xác định nơi cư trú của vợ để nộp đơn ly hônquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.