Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu theo quy định

Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 KHÔNG CÓ BẢO HIỂM XE MÁY BỊ PHẠT BAO NHIÊU2 Câu hỏi của bạn về vấn đề không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu3 Câu trả lời của Luật sư về […]

Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu theo quy định
Đánh giá bài viết

KHÔNG CÓ BẢO HIỂM XE MÁY BỊ PHẠT BAO NHIÊU

Câu hỏi của bạn về vấn đề không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu

     Xin chào luật sư!  Tôi muốn hỏi về các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông ? Mức phạt khi không mang bảo hiểm xe máy ? Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề đi xe máy không bật đèn bị phạt bao nhiêu, với câu hỏi trên chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu

2. Nội dung tư vấn về vấn đề không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu? Cụ thể bạn muốn biết về các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông và mức phạt khi không mang bảo hiểm xe máy. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Các giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông

     Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

    Như vậy, theo quy định trên thì các loại giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông bao gồm:

  • Giấy đăng ký xe.
  • Giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới

2.2. Không có bảo hiểm xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền

    Theo Nghị Định 46/2016/NĐ-CP, việc không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

     Điểm a, Khoản 2, Điều 21 quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với hành vi người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều 21.

      Như vậy, khi tham gia giao thông bạn cần thiết phải mang theo 4 loại giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới. Nếu vi phạm quy định này, người điều khiển xe gắn máy sẽ bị xử phạt 80.000- 120.000 đồng.

Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về vấn đề không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Hồng Hạnh