Khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào?

Vote KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ Câu hỏi của bạn:       Em có một vấn đề cần tư vấn ạ. Em năm nay 23 tuổi. Năm 2015 em có kết hôn với người trung quốc (đài loan). Sau khi kết hôn thì em và người đó không sống chung vì khi đi […]

KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ

Câu hỏi của bạn: 

     Em có một vấn đề cần tư vấn ạ. Em năm nay 23 tuổi. Năm 2015 em có kết hôn với người trung quốc (đài loan). Sau khi kết hôn thì em và người đó không sống chung vì khi đi phỏng vấn tại văn phòng Đài Bắc họ nói kết hôn giả. Không cấp visa cho em. Và hiện em chỉ có giấy đăng kí kết hôn với người đó tại Việt Nam. Trong thời gian không sống cùng chồng em có quen 1 người và có em bé với người này. Em sinh bé vào ngày 07/02/2017. Nhưng e và chồng kí giấy thuận tình ly hôn tại văn phòng đài bắc vào ngày 14/03/2017 phiếu hẹn đến ngày 23/03/2017. Vậy luật sư cho em hỏi nếu em muốn làm giấy khai sinh cho bé có khó không? Trường hợp nếu em muốn làm mẹ đơn thân nếu tình huống quá phức tạp. Mong luật sư giải đáp thắt mắc cho em

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     1. Xác định cha mẹ

     Theo điều 88, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc xác định cha mẹ như sau:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

     Đối chiếu quy định trên do bạn có thai trong thời kỳ hôn nhân và bạn sinh bé trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được xác định là con chung của bạn và anh chồng Trung Quốc.

    Trường hợp, nếu như bạn muốn trong giấy khai sinh của con ghi thông tin của cha đẻ đứa bé thì bạn phải làm thủ tục xin xác nhận cha con.

Khai sinh cho con ngoài giá thú

Khai sinh cho con ngoài giá thú

     2. Thẩm quyền đăng ký nhận cha mẹ con

     Trong trường hợp không có tranh chấp thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

    3. Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con

     Điều 25, Luật Hộ tịch quy định về thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.”

     Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

     4. Thời gian giải quyết

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

     Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

     Sau khi làm xong thủ tục xác định cha con thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Hoặc bạn có tiến hành đồng thời cả hai thủ tục trên cùng một lúc.

     Về thủ tục đăng ký khai sinh bạn có thể tham khảo bài viết TẠI ĐÂY

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: