Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HỒ SƠ XIN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ XÂY DỰNG2 Câu hỏi của bạn về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: 3 Câu trả lời của Luật sư về hồ sơ xin cấp […]

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
Đánh giá bài viết

HỒ SƠ XIN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ XÂY DỰNG

Câu hỏi của bạn về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng: 

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp:

Hiện nay tôi đang thất lạc bằng đại học vậy hồ sơ nộp xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng tôi có thể thay thế bằng bằng thạc sỹ được không?

Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng:

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng:

     Theo quy tại Khoản 1 Điều 149 Luật xây dựng 2014 chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng là văn bản xác nhận năng lực hành nghề, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân quy định tại khoản 3 Điều 148 của Luật này có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về lĩnh vực hành nghề.

     Để được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, cá nhân phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định pháp luật và phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

2.1 Điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

     Theo quy định tại Điều 45 Nghị định 59/2015/NĐ-CP và sửa đổi bổ sung tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP, để được cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cá nhân phải đáp ứng các điều kiện chung sau đây:

  • Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Có trình độ chuyên môn được đào tạo, thời gian và kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề như sau:
    • Hạng I: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 07 năm trở lên;
    • Hạng II: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 04 năm trở lên;
    • Hạng III: Có trình độ chuyên môn phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 02 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 03 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp.
  • Đạt yêu cầu sát hạch đối với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

2.2 Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

     Khoản 14 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 55 Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng lần đầu như sau:

1. Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề lần đầu, nâng hạng chứng chỉ hành nghề bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu tại Phụ lục I Nghị định này kèm theo 02 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm có nền màu trắng chân dung của người đề nghị được chụp trong thời gian không quá 06 tháng;

b) Văn bằng do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp phù hợp với loại, hạng chứng chỉ đề nghị cấp. Đối với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phải là bản được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định và phải có bản dịch sang tiếng Việt được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam;

c) Chứng chỉ hành nghề đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trong trường hợp đề nghị nâng hạng chứng chỉ hành nghề.

d) Các quyết định phân công công việc (giao nhiệm vụ) của tổ chức cho cá nhân hoặc văn bản xác nhận của đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư về các công việc tiêu biểu mà cá nhân đã hoàn thành theo nội dung kê khai. Người ký xác nhận phải chịu trách nhiệm về sự trung thực của nội dung xác nhận. Trường hợp cá nhân hành nghề độc lập thì phải có hợp đồng và biên bản nghiệm thu các công việc thực hiện tiêu biểu đã kê khai.

đ) Giấy tờ hợp pháp về cư trú hoặc giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với trường hợp cá nhân là người nước ngoài.

e) Kết quả sát hạch đạt yêu cầu trong trường hợp đã sát hạch trước ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

g) Các tài liệu theo quy định tại điểm b, c, d và đ khoản này phải là bản sao có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu.

     Theo đó, căn cứ quy định tại điểm b nêu trên, không bắt buộc cá nhân phải nộp bằng đại học khi xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học và bằng thạc sĩ của bạn có ngành nghề đào tạo phù hợp với loại và hạng chứng chỉ hành nghề bạn đề nghị được cấp thì bạn vẫn có thể sử dụng bằng thạc sĩ trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai