Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình theo quy định của pháp luật

Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết SỔ HỘ KHẨU CẤP CHO HỘ GIA ĐÌNH Kiến thức của bạn:     Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình theo quy định của pháp luật Kiến thức của Luật sư:     Cơ sở pháp lý: Luật […]

Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

SỔ HỘ KHẨU CẤP CHO HỘ GIA ĐÌNH

Kiến thức của bạn:

    Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình theo quy định của pháp luật

Kiến thức của Luật sư:

    Cơ sở pháp lý:

    Nội dung tư vấn:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

    Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

    Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

    Theo điều 25, Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định việc cấp sổ hộ khẩu cho hộ gia đình như sau:

   ” 2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

  1. Người không thuộc trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, cồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột nếu có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại tỉnh hoặc đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương và được chủ hộ đồng ý cho nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân (theo quy định tại các điều 19, 20 Luật cư trú thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.”
Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

    Như vậy, sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thực chất là sổ hộ khẩu được cấp chung cho nhiều người trong một gia đình đã đăng ký thường trú (hay nói cách khác , nhiều người trong một hộ gia đình thì được cấp chung một sổ hộ khẩu). Về cơ bản, quy định về số hộ khẩu cấp cho  hộ gia đình quy định tại Điều 25 Luật cư trú giữ nguyên như quy định trước đây nhưng quy đinh cụ thể hơn về những người nào thì được coi là có quan hệ gia đình.

     Theo đó, sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú.

    Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.