• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Hồ sơ chuyển hộ khẩu có cần giấy đồng ý cho đăng ký thường trú không? Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA: Nghiêm cấm việc yêu cầu công dân phải có giấy đồng ý

  • Hồ sơ chuyển hộ khẩu có cần giấy đồng ý cho đăng ký thường trú không?
  • chuyển hộ khẩu
  • Tư vấn luật chung
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

HỒ SƠ CHUYỂN HỘ KHẨU CÓ CẦN GIẤY ĐỒNG Ý CHO ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Em chào anh chị. Cho em hỏi một vấn đề về chuyển khẩu với ạ.

Em quê ở ĐT, QN lấy vợ ở huyện ĐH, QN. Vợ em đã tách khẩu về ĐT rồi, con gái em 3 tuổi em đã mua đất và xây nhà ở HL, QN. Bây giờ em muốn chuyển khẩu về HL thì công an nơi em cứ trú trả lời là về ĐT làm thủ tục tách khẩu không cần giấy tiếp nhận nơi cư trú, khi em về đông triều thì công an thị xã ĐT yêu cầu là phải có giấy tiếp nhận của nơi cư trú. Em đọc Thông tư 35/2014-BCA thì không cần giấy tiếp nhận. Em nhờ anh chị hướng dẫn giúp em.

     Em trân trọng cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp

     Điều 23, Luật cư trú sửa đổi 2013 quy định về việc thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau:

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú…

     Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp bạn nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì phải làm thủ tục thay đổi nơi thường trú mới.

     Trường hợp nếu bạn vi phạm quy định về đăng ký quản lý cư trú thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại điều 8, Nghị định 167/2013 NĐ-CP.

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

[caption id="attachment_37216" align="aligncenter" width="368"]chuyển hộ khẩu chuyển hộ khẩu[/caption]

a. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

     Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

b. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú

     Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

  • Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ chuyển hộ khẩu có cần giấy đồng ý cho đăng ký thường trú không

     Để làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú, trước tiên bạn cần phải xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan Công an thị xã ĐT.

     Khoản 4, điều 28 Luật cư trú 2013 quy định hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm: sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK 02).

     Tại khoản 4, Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn luật cư trú cũng có quy định như sau:

4. Nghiêm cấm việc yêu cầu công dân phải có giấy đồng ý cho đăng ký thường trú của cơ quan Công an nơi chuyển đến mới cấp giấy chuyển hộ khẩu.

     Như vậy, đối chiếu các quy định trên thì hành vi của cơ quan công an thị xã ĐT yêu cầu bạn phải có giấy tiếp nhận nơi cư trú mới thì mới cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn là không đúng theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp, cơ quan Công an thị xã ĐT từ chối không giải yêu cầu của bạn thì phải trả lời bằng văn bản và phải nêu rõ ý do vì sao từ chối. Sau khi có văn bản từ chối của cơ quan Công an, bạn có thể làm đơn khiếu nại  gửi lên cơ quan công an thị xã ĐT và gửi trực tiếp lên cơ quan công an thành phố HL. Lưu ý, trong đơn khiếu nại bạn nên nói rõ căn cứ theo quy định của pháp luật.

     Về thủ tục đăng ký thường trú tại tỉnh bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Thủ tục đăng ký thường trú

Điều kiện người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Dịch vụ xin xác nhận thông tin vè cơ trú CT07

Liên hệ Luật sư tư vấn về Hồ sơ chuyển hộ khẩu có cần giấy đồng ý cho đăng ký thường trú không?

+ Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Hồ sơ chuyển hộ khẩu có cần giấy đồng ý cho đăng ký thường trú không. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

+ Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về Hồ sơ chuyển hộ khẩu có cần giấy đồng ý cho đăng ký thường trú không số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi Hồ sơ chuyển hộ khẩu có cần giấy đồng ý cho đăng ký thường trú không tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo:

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178