Điều kiện nhập hộ khẩu cho cháu vào nhà cô ruột

Điều kiện nhập hộ khẩu cho cháu vào nhà cô ruột: con chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu....

ĐIỀU KIỆN NHẬP HỘ KHẨU 

Câu hỏi của bạn về điều kiện nhập hộ khẩu

     Chào luật sư, cho tôi hỏi vợ chồng tôi có 1 bé 5 tuổi. Tuy nhiên, hai vợ chồng tôi hoàn cảnh khó khăn nên không có khả năng nuôi cháu. Hiện tại, cháu đang có hộ khẩu ở tỉnh, nhưng lại sống với cô ruột tại Hà Nội. Giờ chúng tôi muốn chuyển hộ khẩu cho cháu vào nhà cô ruột của cháu để sau này tiện cho cháu đi học có được không. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện nhập hộ khẩu

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện nhập hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện nhập hộ khẩu như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện nhập hộ khẩu

2. Nội dung tư vấn về điều kiện nhập hộ khẩu

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về điều kiện nhập hộ khẩu. Cụ thể bạn muốn biết về điều kiện nhập hộ khẩu cho cháu vào nhà cô ruột? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội

     Điều 13 Luật cư trú quy định nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

     Như vậy, theo quy định trên thì con chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý.

     Ngoài ra tại điều 20 của luật cư trú cũng có quy định rất rõ về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, bạn có thể nhập khẩu con vào nhà cô ruột của cháu nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm khoản 2 Điều 20 Luật cư trú. Cụ thể như sau:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

                     Điều kiện nhập hộ khẩu

2.2. Hồ sơ nhập hộ khẩu cho cháu vào nhà cô ruột 

     Căn cứ điều 21 Luật cư trú và Điều 6, Điều 7 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì hồ sơ nhập khẩu cho con bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu trong trường hợp chuyển ra ngoài phạm vi tỉnh;

– Giấy tờ, tài liệu để xác định là người chưa thành niên: Giấy khai sinh

– Văn bản đồng ý của cha mẹ về việc cho cháu cư trú ở nhà cô ruột có xác nhận của UBND xã;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh về việc cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng: Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã;

     Lưu ý: Ngoài các giấy tờ, tài liệu nêu trên,  khi đăng ký thường trú phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ cô ruột.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện nhập hộ khẩu quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh