Điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp 2019

Điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp... Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp...Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp..Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp..

ĐIỀU KIỆN NGƯỜI LAO ĐỘNG NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi về điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp:

       Tôi làm ở Công ty cũ được 6 năm 6 tháng chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó tôi làm ở công ty mới công việc thời vụ là 3 tháng, công ty mới vẫn đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ theo luật định. Hết hạn hợp đồng tôi nghỉ việc và nhận được Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động 3 tháng vì hết hạn hợp đồng thời vụ. Đến nay gần 2 tháng tôi chưa tìm được việc làm. Vậy tôi có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không? Xin Luật Sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Cơ sở pháp lý về điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp:

1. Điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp được hiểu như thế nào?

     Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

     Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng những điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật, đây được gọi là điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp.

2. Điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp

     Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là một vấn đề quan trọng được rất nhiều người quan tâm, bởi nếu muốn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động bắt buộc phải đáp ứng được các điều kiện hưởng theo quy định.

2.1 Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại điều 49 Luật Việc làm 2013:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

     Đối chiếu với trường hợp của bạn, việc chấm dứt hợp đồng lao động của bạn với công ty là hợp pháp, việc nộp hồ sơ hiện tại vẫn trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động của bạn với công ty là hợp đồng có thời hạn 3 tháng, nên bạn chỉ cần đáp ứng việc đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 36 tháng trước khi bạn nghỉ việc, cũng như chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ thì bạn đáp ứng điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2.2 Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại điều 16 nghị định 28/2015/NĐ-CP. Người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây: 

      Thứ nhất, đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. 

     Thứ hai,  bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: 

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Quyết định thôi việc; 
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

     Thứ ba, sổ bảo hiểm xã hội bản chính và 01 bản photo không cần chứng thực

     Thứ tư, chứng minh thư nhân dân bản chính và 01 bản sao có chứng thực

     Thứ năm, 02 ảnh thẻ 3×4

      Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ trên tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không phụ thuộc vào nơi bạn tham gia BHXH hay nơi bạn có hộ khẩu thường trú để được giải quyết chế độ.

     Như vậy, để được chi trả bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật, chuẩn bị đủ các loại hồ sơ cần thiết, nộp hồ sơ tại đúng cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn được cho phép.


Đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng thất nghiệp không?

Câu hỏi của bạn:

      Em chào Luật sư, trước đây em làm ở công ty đóng bảo hiểm được hơn 2 năm sau đó em nghỉ và ngưng đóng BHXH khoảng 3 tháng, tiếp tục làm việc và đóng BHXH ở công ty mới được 4 tháng giờ em lại nghỉ ở công ty mới vậy em có đủ điều kiện để đăng ký bảo hiểm thất nghiệp không ạ, mong Anh/ Chị giải đáp giúp em ạ. Nếu đủ điều kiện đăng ký em cần chuẩn bị những giấy tờ gì ạ. Em cảm ơn!

     Như đã phân tích ở trên, người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện đó là:

  • Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn và không xác định thời hạn hoặc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng thời vụ;
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc;
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ một số trường hợp.

     Theo đó, người lao động khi đủ các điều kiện nêu trên sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và không có quy định nào về việc người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội liên tục mới được hưởng chế độ này. Do đó, người lao động có thời gian tham gia bảo hiểm không liên tục có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như đối với những trường hợp thông thường.

     Đối với trường hợp của bạn đã đóng bảo hiểm được hơn 2 năm, sau đó gián đoạn 3 tháng và lại đóng tiếp được 4 tháng nữa thì bạn vẫn đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi gần nhất để được giải quyết chế độ này, không phụ thuộc vào nơi tạm trú hay nơi thường trú của bạn.

     Thời hạn để bạn nộp hồ sơ là trong 03 tháng kể từ ngày bạn nghỉ việc tại công ty cuối cùng. Nếu quá thời hạn nêu trên bạn đi nộp hồ sơ thì sẽ không được giải quyết nữa. Tuy nhiên quá trình bạn tham gia bảo hiể vẫn sẽ được tự động bảo lưu mà không bị mất đi. 

     Với thời gian tham gia bảo hiểm của bạn do bạn không nói rõ là đã tham gia được bao lâu, do đó nếu bạn đóng bảo hiểm được gần 3 năm thì bạn được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp hoặc đong bảo hiểm được hơn 3 năm thì bạn được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp và những tháng lẻ còn lại chưa đủ năm thì bạn sẽ được bảo lưu cho lần sau hưởng tiếp.

Kết luận: Như vậy, để hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần có đủ những điều kiện nhất định như: nghỉ việc đúng pháp luật; đóng bảo hiểm đủ thời gian luật định, thời gian đóng bảo hiểm không bắt buộc phải liên tục mà có thể cộng dồn ở nhiều công ty khác nhau; nộp đầy đủ hồ sơ và nộp đúng thời hạn pháp luật cho phép.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp,  hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, mức hưởng, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về điều kiện người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp như sau: chuẩn bị hồ sơ, kê khai hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp…

     Luật Toàn Quốc xin cảm ơn!

Chuyên viên: Minh Huyền