Điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ mới nhất

Các tổ chức không phải tổ chức tín dụng thì có được kinh doanh đại lý đổi ngoại tệ hay không? Điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ theo quy định mới

Điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ

Câu hỏi của bạn về Điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ:

     Xin chào luật sư!

     Hiện nay, các tổ chức không phải tổ chức tín dụng thì có được kinh doanh đại lý đổi ngoại tệ hay không? Nếu có thì cần đáp ứng các điều kiện gì theo quy định của pháp luật?

     Xin cảm ơn luật sư đã giải đáp!

Câu trả lời của luật sư về Điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ

2. Nội dung tư vấn về điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ

     Hoạt động ngoại hối là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.Theo đó, Hoạt động ngoại hối của đại lý đổi ngoại tệ cần đáp ứng các điều kiện gì? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thế nào là kinh doanh ngoại tệ?

    Căn cứ Theo khoản 1 điều 4 của pháp lệnh ngoại hối 2005:

“Ngoai tệ là Đồng tiền của quốc gia khác hoặc đồng tiền chung châu Âu và đồng tiền chung khác được sử dụng trong thanh toán quốc tế và khu vực”. 

     Như vậy, Ngoại tệ có nghĩa là đồng tiền của nước ngoài. Đồng tiền này không được ngân hàng trung ương của nước sở tại phát hành. Nhưng vẫn được dùng để thanh toán, lưu thông, mậu dịch trên toàn thế giới.

    Theo đó, kinh doanh ngoại tệ (ngoại hối) có thể hiểu là hình thức đầu tư tài chính vào một loại tiền tệ, mua hoặc bán loại tiền tệ này để đổi lấy loại tiền tệ khác nhằm thu lợi nhuận từ mức chênh lệch điểm số mang lại.

Điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ

2.2. Điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ

     Đối với các tổ chức khác không phải  tổ chức tín dụng thì việc kinh doanh ngoại tệ phải đáp ứng chặt chẽ các điều kiện cụ thể đối với từng hình thức kinh doanh. Về điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ được nêu tại điều 4 Nghị định 89/2016/NÐ-CP (được sửa đổi bởi nghị định 16/2019/NĐ-CP) quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế, cụ thể như sau: 

     Tổ chức kinh tế chỉ được thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ. Điều kiện để tổ chức kinh tế được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ:

 1. Có địa điểm đặt đại lý đổi ngoại tệ tại một hoặc nhiều địa điểm theo quy định sau:
  a) Cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan quản lý nhà nước về du lịch xếp hạng từ 3 sao trở lên
  b) Cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường không, đường thủy);
  c) Khu vui chơi giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài được cấp phép theo quy định pháp luật;
  d) Văn phòng bán vé của các hãng hàng không, hàng hải, du lịch của nước ngoài và văn phòng bán vé quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam;
  đ) Khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị có khách nước ngoài tham quan, mua sắm.
 2. Có quy trình nghiệp vụ đổi ngoại tệ, có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình đổi ngoại tệ; tại nơi giao dịch phải có bảng thông báo tỷ giá công khai, bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ
 3. Được tổ chức tín dụng được phép ủy quyền làm đại lý đổi ngoại tệ.
 4. Một tổ chức kinh tế chỉ được làm đại lý đổi ngoại tệ cho một tổ chức tín dụng được phép

     Như vậy, theo quy định mới tại nghị định 16/2019/NĐ-CP, điều kiện về việc thành lập, đăng ký kinh doanh; điều kiện về cơ sở vật chất; Điều kiện về xác nhận kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên đại lý phải được ngân hàng nhà nước cấp đã bị bãi bỏ. Thay vào đó, hiện nay, Một tổ chức kinh tế chỉ được làm đại lý đổi ngoại tệ cho một tổ chức tín dụng được phép.

     Kết luận: Các tổ chức kinh tế muốn hoạt động đại lý đổi ngoại tệ phải đáp ứng các điều kiện như: Có địa điểm đặt đại lý đổi ngoại tệ tại một hoặc nhiều địa điểm theo danh mục đã quy định; Có quy trình nghiệp vụ đổi ngoại tệ, có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình đổi ngoại tệ; Công khai thông tin tại nơi giao dịch; Được tổ chức tín dụng được phép ủy quyền và chỉ được làm đại lý đổi ngoại tệ cho một tổ chức tín dụng được phép. Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, tổ chức đó có thể đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ theo quy định.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện kinh doanh của đại lý đổi ngoại tệ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung