Bán ngoại tệ ở đâu? Địa điểm mua bán ngoại tệ ở Việt Nam

Bán ngoại tệ ở đâu? Địa điểm mua bán ngoại tệ ở Việt Nam ... Tôi là nhân viên kiều hối của một công ty. Vậy tôi có được bán ngoại tệ cho tiệm vàng hay không?

ĐỊA ĐIỂM BÁN NGOẠI TỆ Ở ĐÂU?

Câu hỏi của bạn:

     Bán ngoại tệ ở đâu?

     Tôi là nhân viên kiều hối của một công ty. Vậy tôi có được bán ngoại tệ cho tiệm vàng hay không. Xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Pháp lệnh ngoại hối 2005, sửa đổi bổ sung 2013
  • Thông tư 20/2011/TT-NHNN
  • Quyết định 21/2008/QĐ-NHNN

Nội dung tư vấn

  1. Bán ngoại tệ ở đâu?

     Theo Khoản 13, Điều 1, Pháp lệnh sửa đổi pháp lệnh ngoại hối năm 2013:Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”

     Theo đó, về nguyên tắc việc mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do là vi phạm pháp luật.

     Do đó, nếu bạn muốn bán ngoại tệ thì phải đến các địa điểm được cấp phép thu đổi, mua bán ngoại tệ theo quy định nhà nước. Địa điểm mua bán ngoại tệ được quy định tại Điều 3, Thông tư 20/2011/TT-NHNN:

Bán ngoại tệ ở đâu

Bán ngoại tệ ở đâu

     1. Việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật.

     2. Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.”

     Hiện nay, có rất ít các tiệm vàng được cấp phép mua bán, thu đổi ngoại tệ nên bạn cần tìm hiểu rõ ở địa phương mình thì tiệm vàng nào được cấp phép để đến đó bán ngoại tệ. Nếu không có thì bạn có thể tìm hiểu các địa điểm được cấp phép thu đổi ngoại tệ ví dụ như

     – Cơ sở lưu trú du lịch (bao gồm các khách sạn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp v.v…) đã được cơ quan quản lý nhà nước về du lịch xếp hạng từ 3 (ba) sao trở lên;

     – Cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường không, đường thủy);

     – Khu vui chơi giải trí có thưởng dành riêng cho người nước ngoài;

     – Văn phòng bán vé của các hãng hàng không, hàng hải, du lịch của nước ngoài và văn phòng bán vé quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam;

     – Khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị có nhiều khách nước ngoài tham quan, mua sắm.

tại địa phương mình để đến đó trao đổi.

  1. Về việc xử phạt

     Nếu bạn vi phạm các quy định trên mà tham gia mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ thì bạn có thể bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng (Khoản 3, Điều 24, Nghị định 96/2014/NĐ-CP)

     Ngoài hình phạt tiền, người vi phạm các quy định về quản lý ngoại hối và quản lý kinh doanh vàng còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: “Tịch thu số ngoại tệ hoặc vàng” vi phạm.

     Luật Toàn Quốc mong là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email:lienhe@luattoanquoc.com

     Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng!

     Liên kết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)