Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐỊNH GIÁ XÂY DỰNG2 Câu hỏi của bạn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng:3 Câu trả lời của Luật sư về điều […]

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐỊNH GIÁ XÂY DỰNG

Câu hỏi của bạn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp:

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng được quy định như thế nào?

Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng:

     Theo quy tại Khoản 1 Điều 149 Luật xây dựng 2014 chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng là văn bản xác nhận năng lực hành nghề, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân quy định tại khoản 3 Điều 148 của Luật này có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về lĩnh vực hành nghề.

     Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được chia thành nhiều loại chứng chỉ hành nghề cụ thể. Mỗi loại chứng chỉ hành nghề đó có phạm vi hoạt động riêng, và để được cấp chứng chỉ đó cũng cần đáp ứng những điều kiện khác nhau. Cụ thể, điều kiện cấp và phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng được quy định tại Điều 52 Nghị định 59/2015/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung tại Khoản 11 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP như sau:

2.1 Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng được chủ trì thực hiện các công việc về quản lý chi phí đầu tư xây dựng gồm:

 • Xác định, thẩm tra tổng mức đầu tư xây dựng; phân tích rủi ro và đánh giá hiệu quả đầu tư của dự án;
 • Xác định chỉ tiêu suất vốn đầu tư, định mức xây dựng, giá xây dựng công trình, chỉ số giá xây dựng;
 • Đo bóc khối lượng;
 • Xác định, thẩm tra dự toán xây dựng;
 • Xác định giá gói thầu, giá hợp đồng trong hoạt động xây dựng;
 • Kiểm soát chi phí xây dựng công trình;
 • Lập, thẩm tra hồ sơ thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng, quy đổi vốn đầu tư công trình xây dựng sau khi hoàn thành được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.
điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng

điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng

2.2 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng

 • Hạng I: Đã chủ trì thực hiện một trong các công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng của ít nhất 01 dự án từ nhóm A hoặc 02 dự án từ nhóm B trở lên hoặc 01 công trình từ cấp I hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên.
 • Hạng II: Đã chủ trì thực hiện một trong các công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng của ít nhất 01 dự án từ nhóm B hoặc 02 dự án từ nhóm C trở lên hoặc 01 công trình từ cấp II hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên.
 • Hạng III: Đã tham gia thực hiện một trong các công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng của ít nhất 01 dự án từ nhóm C hoặc 02 dự án có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng trở lên hoặc 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên.

2.3 Phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng

 • Hạng I: Được chủ trì thực hiện quản lý chi phí đầu tư xây dựng không phân biệt loại, nhóm dự án và loại, cấp công trình xây dựng.
 • Hạng II: Được chủ trì thực hiện quản lý chi phí đầu tư xây dựng các loại dự án từ nhóm B trở xuống và các loại công trình từ cấp I trở xuống.
 • Hạng III: Được chủ trì thực hiện quản lý chi phí đầu tư xây dựng các loại dự án nhóm C, dự án có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và các loại công trình từ cấp II trở xuống.

     Như vậy, để được cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng cá nhân cần đáp ứng các điều kiện tương ứng với từng nội dung chứng chỉ đề nghị cấp. Và với chứng chỉ được cấp, cá nhân được chủ trì thực hiện một số công việc về quản lý chi phí đầu tư xây dựng theo quy định trên của pháp luật.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai