Địa chỉ Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy

Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy có địa chỉ trụ sở mới nhất tại: số 18, Ngõ 68 Cầu Giấy, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN CẦU GIẤY

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là: Hiện nay Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy có địa chỉ ở đâu? Và những vụ việc nào thì giải quyết tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy như sau:

Cơ sở pháp lý:

     Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy là Tòa án nhân dân cấp huyện, do đó sẽ có trách nhiệm giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định.

1. Địa chỉ Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy

     Trước đây, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy có địa chỉ trụ sở tại số 18, Ngõ 68 Cầu Giấy, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

     Tuy nhiên, hiện nay, trụ sở Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã chuyển về địa chỉ: số 06 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy

2.1 Thẩm quyền giải quyết các vụ việc về dân sự

Tại Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

2.2 Thẩm quyền xét xử vụ án hình sự

Điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về thẩm quyền xét xử của Tòa án như sau:

Điều 268. Thẩm quyền xét xử của Tòa án

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự;

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử sơ thẩm những vụ án:

a) Vụ án hình sự về các tội phạm không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực;

b) Vụ án hình sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài;

c) Vụ án hình sự thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực nhưng có nhiều tình tiết phức tạp khó đánh giá, thống nhất về tính chất vụ án hoặc liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành; vụ án mà bị cáo là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, người có chức sắc trong tôn giáo hoặc có uy tín cao trong dân tộc ít người.

2.3 Thẩm quyền giải quyết các vụ án hành chính

Điều 31 Luật tố tụng hành chính có quy định thẩm quyền của Tòa án cấp huyện như sau:

Điều 31. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

3. Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

3. Những khó khăn khi giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy

     Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã kéo theo hệ lụy đó là các tranh chấp tại Tòa án đang diễn ra ngày càng phổ biến. Và việc giải quyết các tranh chấp hay các vụ việc đó tại Tòa án chưa bao giờ là điều dễ dàng.

     Trong suốt quá trình hành nghề, chúng tôi nhận thấy đa số khách hàng khi tiến hành giải quyết các vụ việc tại Tòa án thường gặp phải những khó khăn sau đây:

     Thứ nhất, khó khăn trong việc xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Do không hiểu hết các quy định của pháp luật nên nhiều trường hợp xác định không đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, dẫn đến bị Tòa trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu do không đúng thẩm quyền, gây mất thời gian, công sức và phải đi lại nhiều lần.

     Thứ hai, khó khăn khi viết đơn khởi kiện, đơn yêu cầu và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện. Việc viết đơn khởi kiện tưởng như đơn giản nhưng đây lại là công việc đòi hỏi tính chính xác cao, bởi đây là văn bản thể những vấn đề mà người có yêu cầu mong muốn được Tòa án xem xét, giải quyết.

     Thứ ba, khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ khởi kiện. Trong một số vụ việc về dân sự như ly hôn đơn phương, phân chia tài sản, tranh chấp đất đai… hầu hết người khởi kiện không chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ để nộp tại Tòa án bởi đối phương gây khó dễ không cung cấp giấy tờ tùy thân của họ.

     Thứ tư, khó khăn khi thu thập tài liệu, chứng cứ và đánh giá chứng cứ. Việc cung cấp chứng cứ vừa là quyền và là nghĩa vụ của đương sự khi yêu cầu Tòa án giải quyết một vụ việc nào đó. Bởi chứng cứ được xem là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định, là cơ sở giúp Tòa án đưa ra kết luận cuối cùng được khách quan và công bằng. Tuy nhiên, chứng cứ lấy từ đâu, làm thế nào để có được chứng cứ, chứng cứ nào là quan trọng và có lợi cho mình thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, đối với các vụ án hình sự, việc thu thập chứng cứ, đánh giá chứng cứ hoặc các tình tiết giảm nhẹ có ý nghĩa cực kì quan trọng để người phạm tội được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc giải quyết các vụ việc tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy

     Với phương châm “Pháp luật cho cuộc sống” và mong muốn đồng hàng cùng khách hàng góp phần tháo gỡ những khó khăn khi giải quyết các vụ việc tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, Luật Toàn Quốc cung cấp các dịch vụ sau đây:

  • Tư vấn về thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy để xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
  • Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện, đơn yêu cầu; hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện, đơn yêu cầu;
  • Thực hiện các công việc nộp, giao nhận hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy;
  • Tư vấn pháp luật về thu thập tài liệu, hồ sơ, chứng cứ… để tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy;
  • Các vấn đề khác phát sinh trong quá trình khởi kiện và giải quyết vụ án tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy;
  • Tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại phiên tòa…

Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Tòa án nhân dân Quận Cầu Giấy hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.                                                                                                                                        Chuyên viên: Quỳnh Mai