Địa chỉ Tòa án Nhân dân Châu Thành A

Quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A, các vụ án hình sự, dân sự, hành chính

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH A

Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long. Tọa độ địa lý: Từ 9030’35” đến 10019’17” vĩ độ Bắc và từ 105014’03” đến 106017’57” kinh độ Đông. Diện tích tự nhiên là 160.058,69 ha, chiếm khoảng 4% diện tích vùng ĐBSCL và chiếm khoảng 0,4% tổng diện tích tự nhiên nước Việt Nam. Địa giới hành chính tiếp giáp 5 tỉnh: thành phố Vị Thanh trung tâm tỉnh lị cách thành phố Hồ Chí Minh 240 km về phía Tây Nam; phía Bắc giáp thành phố Cần Thơ; phía Nam giáp tỉnh Sóc Trăng; phía Đông giáp sông Hậu và tỉnh Vĩnh Long; phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang và tỉnh Bạc Liêu. Huyện Châu Thành A là một trong số những huyện thuộc tỉnh Hậu Giang.

1. Một số thông tin về tòa án nhân dân huyện Châu Thành A

Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm những vụ án hình sự, dân sự, hành chính diễn ra trên địa bàn huyện. Bởi do tính chất về vị trí địa lý cũng như mật độ dân số, Tòa án là một cơ quan xét xử không thể thiếu tại huyện Châu Thành A, đảm bảo việc xét xử cũng như trật tự trên địa bàn huyện. Dưới đây là một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A:

Trụ sở: Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A được đặt tại địa chỉ: ấp Nhơn Thuận 1A, Thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Thời gian làm việc: Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A làm việc theo giờ hành chính vào tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Các cá nhân, tổ chức liên hệ làm việc tại Bộ phận tiếp công dân của Tòa án vào các khung giờ sau:

 • Buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30
 • Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang.

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân Châu Thành A

2.1 Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự

Theo quy định tại điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia.
 • Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh
 • Các Tội giết người, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều 125, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội Điều 126.
 • Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên Điều 227.
 •  Tội vi phạm quy định điều khiển tàu bay Điều 277.
 • Tội cản trở giao thông đường không Điều 278, Tội đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường không không bảo đảm an toàn Điều 279, Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường không Điều 280.
 • Tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thuỷ Điều 282, Tội điều khiển tàu bay vi phạm các quy định về hàng không của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Điều 283.

2.2 Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự

Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về dân sự sau đây:

 • Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.
 • Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 30 của Bộ luật này.
 • Tranh chấp về thừa kế tài sản.
 • Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
 • Tranh chấp về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước theo quy định của Luật tài nguyên nước.
 • Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.
 • Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật về báo chí.
 • Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

Tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A

 •  Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
 • Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
 • Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
 • Tranh chấp về cấp dưỡng.
 • Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
 • Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.
 • Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây

Yêu cầu về dân sự:

 •  Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
 • Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó.
 • Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích.
 • Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.
 • Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.
 • Yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án.
 • Yêu cầu công nhận tài sản có trên lãnh thổ Việt Nam là vô chủ, công nhận quyền sở hữu của người đang quản lý đối với tài sản vô chủ trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 470 của Bộ luật này.
 • Yêu cầu xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản, phân chia tài sản chung để thi hành án và yêu cầu khác theo quy định của Luật thi hành án dân sự.
 • Các yêu cầu khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A

3. Những khó khăn khi tự giải quyết tại Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A

      Chúng ta đều biết là khi làm việc với cơ quan nhà nước sẽ bao gồm rất nhiều thủ tục và trình tự khác nhau. Vậy thì làm việc với Tòa án, các thủ tục cũng như các bước thực hiện cần phải được thực hiện một cách cẩn thận hơn rất nhiều lần bởi đây là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuy nhiên, tâm lý người dân khi đến cơ quan nhà nước thường có tâm lý e ngại, lo sợ tạo nên những khó khăn trong quá trình làm việc. Hiểu được tâm lý của khách hàng, phía công ty luật TNHH Luật Toàn Quốc xin đưa ra một số khó khăn mà khách hàng thường hay gặp phải trong quá trình tự mình thực hiện các thủ tục với Tòa án, cơ quan thi hành án, viện kiểm sát,…

Đầu tiên là hiểu rõ về tranh chấp khi được giải quyết tại tòa án sẽ tiến hành như thế nào. Nhiều người dân vẫn còn hạn chế về pháp luật, nghe theo nhiều phía nhưng không có nguồn tin đảm bảo, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tài sản, tính mạng, sức khỏe cũng như thực hiện hành vi được xem là phạm tội mà không biết. Khi có tranh chấp xảy ra, không phải ai cũng biết đâu là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc cũng như phải làm cách nào để giải quyết vụ việc, nộp đơn khởi kiện hay đơn khiếu nại? Nếu muốn khởi kiện thì viết tay hay có thể mua ở đâu? Chi phí giải quyết vụ án là bao nhiêu…

Thứ hai là việc soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại, đơn tố cáo. Đa phần khách hàng của chúng tôi khi tìm đến Luật sư tư vấn thường chia sẻ việc nộp đơn của họ tới Tòa án bị trả lại do thiếu thông tin về mặt hình thức theo mẫu đơn. Việc đơn khởi kiện gồm những thành phần nào nhiều khách hàng vẫn chưa nắm được rõ quy định của pháp luật.

Thứ ba là việc tự mình thực hiện thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ chứng minh trong vụ án. Khách hàng không biết những thông tin mình cung cấp có được Tòa án xem xét làm chứng cứ hay không? Và những giấy tờ nào thì cần công chứng? Giấy tờ nào chỉ cần chứng thực?

Thứ tư là việc khách hàng nộp sai địa chỉ Tòa án. Việc nhầm lẫn rằng Tòa án nào cũng có thẩm quyền giải quyết như nhau là một tai hại lớn. 

Thứ năm là đương sự không biết cách thu thập chứng cứ, không nắm được quyền lợi của mình về việc sao chụp tài liệu tại Tòa án nhân dân

Thứ sáu là khách hàng gặp nhiều khó khăn về đi lại khi Tòa án nhân dân gọi làm việc nhiều lần vì công việc, khoảng cách địa lý. Nhiều tòa án có thể có nhiều địa chỉ, hoặc địa chỉ của tòa án bị thay đổi nhưng nhiều người không rõ, chưa biết, dẫn đến nơi gửi đơn bị sai, mất thời gian.

Ngoài ra, một trong những khó khăn tại Tòa án đó là sau khi có quyết định của Tòa án nhân dân mặc dù bên phải thi hành án không thi hành bản án của Tòa án nhưng đương sự không nắm được quyền lợi, thời hạn làm đơn yêu cầu thi hành án

Hiểu được những khó khăn chung đối với khách hàng, công ty luật TNHH Luật Toàn Quốc xin chia sẻ một phần khó khăn của khách hàng qua những dịch vụ có tại công ty, điều này sẽ giảm bớt thời gian, chi phí cũng như công sức của khách hàng để vụ việc được giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả.

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp

Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, đã hành nghề nhiều năm cùng với đó có những Luật sư nguyên là Thẩm phán, Kiểm sát viên, công chứng viên… sẽ đảm bảo về quyền và lợi ích của khách hàng được bảo vệ một cách nhanh chóng, hiệu quả, chính xác. Dưới đây là một số dịch vụ tư vấn của Luật Toàn Quốc.

4.1 Dịch vụ tư vấn trực tuyến.

     Công ty luật TNHH Luật Toàn Quốc luôn có đội ngũ Luật sư cùng với đó là chuyên viên có trình độ chuyên môn cao để giải đáp, tư vấn khi khách hàng có yêu cầu. Nếu khách hàng có khó khăn trong việc đi lại, khoảng cách quá xa thì phương thức liên lạc trực tiếp với chúng tôi là một cách hữu hiệu để đảm bảo giải quyết vụ việc nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời. Qua số điện thoại, chúng tôi có thể hướng dẫn khách hàng tự thực hiện, hỗ trợ soạn thảo văn bản, tài liệu, giấy tờ trong suốt quá trình giải quyết vụ việc. 

Số điện thoại: 1900.6500

4.2 Dịch vụ tư vấn qua email

     Ngoài dịch vụ tư vấn trực tuyến, dịch vụ tư vấn qua email cũng làm một cách thức được nhiều người sử dụng dịch vụ bên Luật Toàn Quốc lựa chọn. Với sự bảo mật tuyệt đối về thông tin khách hàng, thời gian xử lý trong ngày cũng như khách hàng có thể nghiên cứu những thông tin mà Luật Toàn Quốc cung cấp một cách cụ thể, đầy đủ thì đây là giải pháp hữu hiệu. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email sau:

Email: lienhe@luattoanquoc.com

4.3 Dịch vụ tư vấn trực tiếp

 • Khách hàng có thể đến địa chỉ: Số 463 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn, giải đáp đối với vấn đề mà mình đang thắc mắc. Khách hàng có thể đặt lịch hẹn trước với chúng tôi qua phương thức sau:
 • Số điện thoại: 1900.6500
 • Hoặc nếu cần chúng tôi nghiên cứu, hồ sơ, tài liệu trước xin vui lòng gửi thông tin về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com 

Để hỗ trợ, xử lý, giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng, Luật Toàn Quốc sẽ tiến hành thực hiện các công việc như sau:

 • Nghiên cứu hồ sơ khách hàng cung cấp và đưa ra phương án đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, khiếu nại, đơn tố cáo, đơn ly hôn…
 • Nộp đơn từ, tài liệu đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết
 • Tham gia cùng với khách hàng khi làm việc với Tòa án tại các buổi hòa giải, lấy lời khai, thu thập thông tin, chứng cứ, chứng minh trong vụ án
 • Tư vấn về chi phí tạm ứng án phí cho từng vụ án, vụ việc cụ thể
 • Đại diện theo ủy quyền thực hiện một số hoạt động liên quan đến công chứng, chứng thực giấy tờ, tài liệu…
 • Soạn đơn yêu cầu thi hành án khi bản án đã có hiệu lực của pháp luật
 • Kháng cáo bản án sơ thẩm, phúc thẩm
 • Tham gia với khách hàng từ giai đoạn Tòa án thụ lý vụ án đến khi bản án có hiệu lực pháp luật
 • Thay mặt và nhân danh khách hàng nộp; sửa đổi; bổ sung hồ sơ, chứng cứ tại Tòa án nhân dân;…

Khi  lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian đi lại, đảm bảo quyền lợi và có những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân thị xã Sông Công. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

Kết luận: Để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân huyện Châu Thành A, bạn cần nộp hồ sơ đến địa chỉ: ấp Nhơn Thuận 1A, Thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Bạn cần xác định được thẩm quyền giải quyết các vụ việc của Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A để nộp hồ sơ đúng nơi quy định. Nếu bạn khó khăn khi tự mình giải quyết, bạn có thể liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tìm ra phương án tối ưu nhất cho mình.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tòa án nhân dân huyện Châu Thành Aquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                                 Chuyên viên: Việt Anh

5/5 - (1 bình chọn)