Công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất

Như vậy, để được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì bạn phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi tham gia dân quân tự vệ,....

Công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi của bạn về công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự 

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Nếu có giấy quyết định hoàn thành tham gia dân quân tự vệ thì có bị đi nghĩa vụ quân sự không? Em cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư về công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Cơ sở pháp lý về công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự

2. Nội dung tư vấn về công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự

     Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác. Lực lượng này được tổ chức ở xã, phường, thị trấn hoặc được tổ chức ở cơ quan của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế. Tham gia dân quân tự vệ vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân. Với câu hỏi của bạn, những trường hợp công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự và không phải đi nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

Công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự

2.1. Quyết định hoàn thành tham gia dân quân tự vệ

     Theo quy định của Luật dân quân tự vệ 2009 có quy định dân quân tự vệ gồm dân quân tự vệ nòng cốt và dân quân tự vệ rộng rãi. Dân quân tự vệ nòng cốt gồm: Dân quân tự vệ cơ động; Dân quân tự vệ tại chỗ; Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, công binh, trinh sát, thông tin, phòng hóa, y tế.

      Dân quân tự vệ nòng cốt là lực lượng gồm những công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, được tuyển chọn vào phục vụ có thời hạn trong các đơn vị dân quân tự vệ.

     Căn cứ Điều 14 Luật dân quân tự vệ 2009 quy định về việc hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong thời bình như sau:
  • Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt.
  • Công dân đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt, nhưng còn trong độ tuổi quy định tại Điều 9 của Luật này thì chuyển sang dân quân tự vệ rộng rãi hoặc được đăng ký vào quân nhân dự bị theo quy định của pháp luật.

     Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt là 04 năm. Căn cứ tình hình thực tế, tính chất nhiệm vụ và yêu cầu công tác, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt có thể được kéo dài đối với dân quân không quá 02 năm, đối với tự vệ và chỉ huy đơn vị dân quân tự vệ có thể được kéo dài hơn nhưng không quá độ tuổi theo quy định.

2.2. Trường hợp được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự

     Căn cứ theo Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về nghĩa vụ quân sự có quy định trường hợp được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 4. Nghĩa vụ quân sự

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ thì được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, do Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc trưởng thôn nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên. “

     Theo đó, ngoài trường hợp dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ thì những trường hợp còn lại đã tham gia nghĩa vụ dân quân tự vệ thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự (trừ khi được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ). Theo đó, bạn cần xem trong giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi tham gia dân quân tự vệ, có xác nhận là dân quân tự vệ nòng cốt chưa.

     Như vậy, để được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì bạn phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi tham gia dân quân tự vệ, có xác nhận là dân quân tự vệ nòng cốt. Còn những trường hợp dân quân tự vệ rộng rãi sẽ vẫn không được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự và vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sựquý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang