Công chứng Văn bản thỏa thuận về tài sản khi một bên ngoại tình?

Nội dung văn bản như nào thì được công chứng? Chồng tôi đã nhiều lần ngoại tình, tôi đã cố gắng tha thứ và đây là lần cuối. Chúng tôi đã có thỏa thuận bằng

Công chứng Văn bản thỏa thuận về tài sản khi một bên ngoại tình?

Câu hỏi của bạn:

     Chồng tôi đã nhiều lần ngoại tình, tôi đã cố gắng tha thứ và đây là lần cuối. Chúng tôi đã có thỏa thuận bằng giấy viết tay, trong trường hợp chồng tôi tái phạm sẽ để lại toàn bộ tài sản tính tới thời điểm tái phạm cho tôi. Vậy xin hỏi tôi có thể công chứng theo nội dung này không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

     Theo quy định của Luật Công chứng thì hợp đồng, giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng, giao dịch không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

     Nội dung của bạn muốn công chứng là: trong trường hợp chồng bạn tái phạm việc ngoại tình thì sẽ để lại toàn bộ tài sản tính tới thời điểm tái phạm cho bạn. Trong văn bản thỏa thuận này có rất nhiều chỗ không được rõ ràng, nội dung không được cụ thể như: tài sản có những gì, việc tái phạm ngoại tình cũng là một vấn đề rất khó chứng minh. Đối với mỗi loại tài sản khác nhau thì pháp luật có những quy định khác nhau. Việc chồng bạn ngoại tình có thể vi phạm về mặt đạo đức hay ảnh hưởng đến tổ ấm gia đình nhưng pháp luật không có quy định hạn chế tài sản khi có hành vi này. Và nếu bạn sử dụng văn bản thỏa thuận này đi thực hiện các thủ tục sang tên tài sản cho riêng mình cũng không thể thực hiện được.

nội dung văn bản như nào thì được công chứng

Nội dung văn bản như nào thì được công chứng?

     Luật Công chứng có quy định rõ đối với các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng bất động sản thì cần lập hợp đồng thể hiện mục đích rõ ràng là tặng cho hay mua bán cũng như văn bản phải được công chứng thì mới có giá trị pháp luật. Vì vậy trong trường hợp này rất khó để công chứng viên có thể công chứng nội dung văn bản mà vợ chồng bạn đã thỏa thuận. Thay vào việc thỏa thuận nội dung như trên thì bạn và chồng của mình có thể thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân để xác định tài sản riêng của các bên, tránh trường hợp khi xảy ra vấn đề ngoại tình làm hao mòn tài sản chung của vợ chồng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Văn bản phân chia đất đai không có chứng thực có giá trị pháp lý không?

     – Những hợp đồng bắt buộc phải công chứng, chứng thực

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: