Con có thể đi học ở nơi đăng ký tạm trú được không

CON CÓ THỂ ĐI HỌC Ở NƠI ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ ĐƯỢC KHÔNG Câu hỏi của bạn:       Xin chào Luật Sư!      Xin tư vấn cho em về việc nhập học và đăng ký học cho hai bé. Nhà em đã bán vào tháng 10/2015, cho đến giờ nhà em phải ở […]

CON CÓ THỂ ĐI HỌC Ở NƠI ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ ĐƯỢC KHÔNG

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào Luật Sư!
     Xin tư vấn cho em về việc nhập học và đăng ký học cho hai bé. Nhà em đã bán vào tháng 10/2015, cho đến giờ nhà em phải ở nhà thuê và đăng ký tạm trú, vì hộ khẩu đã không còn hiệu lực. Nhà em có 1 bé năm nay đang học lớp 3, và 1 bé năm nay mới 2 tuổi. Bé nhỏ lúc sinh ra chỉ được cấp giấy khai sinh và không được nhập hộ khẩu. Em nghe nói nếu muốn vào trung học lớp 6 thì phải có sổ hộ khẩu mới được xét duyệt vào học chứ không chấp nhận đăng ký tạm trú. Còn bé nhỏ nếu đủ 6 tuổi thì cũng không được nhận vào học lớp 1 tiểu học vì không có hộ khẩu, và không chấp nhận tạm trú. Mong Luật Sư tư vấn giúp em, để cho con em có thể đi học bình thường, em xin cảm ơn nhiều!.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Con có thể đi học ở nơi đăng ký tạm trú được không

     Điều 10 Luật giáo dục 2005 quy định về quyền và nghĩa vụ học tập của công dân như sau: 

” Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân.

Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, nam nữ, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập.

Nhà nước thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo điều kiện để ai cũng được học hành. Nhà nước và cộng đồng giúp đỡ để người nghèo được học tập, tạo điều kiện để những người có năng khiếu phát triển tài năng.

Nhà nước ưu tiên, tạo điều kiện cho con em dân tộc thiểu số, con em gia đình ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người tàn tật, khuyết tật và đối tượng được hưởng chính sách xã hội khác thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập của mình.” 

     Như vậy quyền được đi học và quyền được tạo điều kiện đi học là một trong những quyền quan trọng và cơ bản của mỗi công dân.  Ai trong chúng  ta cũng đều ngang quyền nhau về vấn đề này và được nhà nước tạo điều kiện tốt nhất để đi học ở nơi phù hợp, thuận lợi nhất nếu có nhu cầu.

     Khoản 1 Điều 13 Luật cư trú quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên là:

Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống”.

     Nơi cư trú là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Như vậy, trường hợp bạn và vợ bạn đã đăng ký tạm trú thì nơi đó được xác định là nơi cư trú của các con của bạn hiện tại.

     Khi cư trú tại một nơi ta có thể hiểu rằng đó là nơi người đó thường xuyên sinh sống, lao động, học tập. Do đó về nguyên tắc các con của bạn có thể học tập ở các trường trên địa bàn cư trú, trong trường hợp của bạn con bạn có thể đi học ở nơi đăng ký tạm trú. Tuy nhiên để xem xét việc con mình có đủ điều kiện để nhập học tại một trường nhất định nào đó hay không thì bạn còn phải cần căn cứ trên cơ sở điều lệ của nhà trường, theo như thông tư số 41/2010/TT- BGDĐT về ban hành điều lệ trường tiểu học và thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT về ban hành điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông. 

 

 

đi học ở nơi đăng ký tạm trú

đi học ở nơi đăng ký tạm trú

2. Một số nội dung hướng dẫn để con bạn có thể đi học ở nơi đăng ký tạm trú

     Như phân tích trên, về nguyên tắc con của bạn có thể được tạo điều kiện học tập gần nhất và con bạn có thể đi học ở nơi đăng ký tạm trú mà bạn đang tạm trú, ngoài ra còn phải xem xét đến điều lệ của nhà trường nơi con bạn sẽ theo học. Do đó, để tạo điều kiện tốt nhất cho con của bạn trong trường hợp điều lệ nhà trường xét tiêu chí đi học ở nơi đăng ký tạm trú ưu tiên sau nơi  thường trú hoặc không được, bạn nên tiến hành các thủ tục như sau:

     Thứ 1: Do gia đình bạn hiện tại đã bị xóa nơi thường trú đầu tiên nên tốt nhất bạn nên tiến hành đăng ký thường trú tại chỗ ở nơi bạn đang tạm trú luôn.

     Hồ sơ về cơ bản  bạn cần chuẩn bị như sau:

     Khi có đầy đủ hồ sơ giấy tờ bạn đến cơ quan công an nơi bạn có nhu cầu đăng ký thường trú để tiến hành đăng ký

     Chú ý: Trường hợp này bạn sẽ cung cấp giấy tờ, chỗ ở hợp pháp liên quan đến nhà ở của bạn ở HĐ, đó có thể là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai; Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; HĐ thuê, mượn nhà ở có hiệu lực theo quy định của pháp luật….

     Thứ 2: Về bé thứ hai nhà bạn chưa được đăng ký khai sinh nên bạn tiến hành đăng ký khai sinh cho cháu và sau đó nhập khẩu vào hộ khẩu với cha mẹ.

   Để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con  bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

  • Giấy chứng sinh do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
  • Nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cha mẹ

     Như vậy, hồ sơ sẽ được nộp tại UNBD cấp xã nơi bạn thường trú. 

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định , nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp thì chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh. Nếu có gì sai sót, cần bổ sung thì bạn làm theo hướng dẫn của cơ quan hộ tịch để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.