Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không

Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không? Đi xem đánh nhau không tham gia có bị xử phạt không?...

Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không   

   Bạn đang tìm hiểu quy định cổ vũ khi xem đánh nhau là gì? Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không? Đi xem đánh nhau không tham gia có bị xử phạt không?… Cùng Luật Toàn Quốc giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây..

1. Cổ vũ khi xem đánh nhau là gì?

     Cổ vũ trong tình huống đánh đấm (hoặc cổ vũ khi theo dõi cuộc đối đầu) thường là hành động của những người người xem, hoặc những người chứng kiến một cuộc đánh đấm hoặc va chạm nào đó. Họ không chỉ là những người quan sát mà còn thể hiện sự hứng thú, kích động, hoặc ủng hộ bằng cách hô hào, cổ vũ, hoặc thậm chí tham gia trực tiếp vào cuộc đối đầu.

2. Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

     Theo quy định của Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, những người thúc đẩy cuộc đánh nhau nhằm kích động người khác mục đích gây tổn thương có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt có thể dao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, nhằm trừng phạt những hành động khiêu khích, xúc phạm và gây thương tích cho người khác.

     Ngoài ra, theo quy định tại Điều 14 của Nghị định trên, biện pháp khắc phục hậu quả cũng được áp dụng đối với người vi phạm. Trong trường hợp này, người thúc đẩy không chỉ phải đối mặt với mức phạt tiền mà còn phải chi trả toàn bộ chi phí điều trị y tế liên quan đến hành vi vi phạm. Điều này nhấn mạnh trách nhiệm cá nhân và gửi đi thông điệp rõ ràng về việc bảo vệ an toàn và trật tự trong xã hội.

3. Xem đánh nhau, không tham gia thì có bị xử phạt không?

     Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể, Điều 7 của nghị định này liệt kê một số hành vi được xem là gây rối trật tự công cộng, bao gồm:

  • Sử dụng cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác.
  • Tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Mang theo, tàng trữ, cất giấu vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích cho người khác.

     Điều này có nghĩa rằng việc tham gia đánh nhau sẽ được xem là hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng chủ thể chỉ được coi là tham gia nếu họ thực hiện các hành động nhất định ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân khác và/hoặc trật tự công cộng. Việc chỉ làm người chứng kiến mà không tham gia có thể không được xác định là hành vi vi phạm.

Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không

4. Hỏi đáp về Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

 Câu hỏi 1: Thời hiệu xử phạt hành chính đối với người cổ vũ khi xem đánh nhau là bao lâu?

      Theo quy định Điều 5 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với người cổ vũ khi xem đánh nhau, nhằm kích động người khác cố ý gây thương tích, được định là 01 năm.

Câu hỏi 2: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có quyền xử phạt đối với người cổ vũ khi xem đánh nhau không?

    Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cổ vũ khi xem đánh nhau. Mức phạt tiền trong trường hợp này có thể lên đến 3.000.000 đồng, theo quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Người vi phạm cũng sẽ bị buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh, như quy định tại Điều 14 Nghị định, tăng cường trách nhiệm cá nhân và đảm bảo rằng họ chịu trách nhiệm đầy đủ về hậu quả của hành vi vi phạm của mình.

Câu hỏi 3: Hình thức xử phạt đối với những người cổ vũ qua các phương tiện truyền thông như thế nào?

     Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người có hành vi cổ vũ đánh nhau, lôi kéo đánh nhau, tụ tập, gây rối trật tự công cộng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

     Việc cổ vũ đánh nhau qua các phương tiện truyền thông cũng được coi là một hành vi vi phạm quy định trên. Cụ thể, người cổ vũ đánh nhau qua các phương tiện truyền thông là người có hành vi sử dụng các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, báo chí, truyền hình,… để kích động, cổ vũ, ủng hộ cho hành vi đánh nhau.

     Hình thức xử phạt đối với những người cổ vũ đánh nhau qua các phương tiện truyền thông là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

     Bài viết liên quan: 

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Cổ vũ khi xem đánh nhau thì có bị xử phạt vi phạm hành chính không. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

 

vote