Có cần cấp lại GPXD bị mất hay không?

Có cần cấp lại GPXD bị mất hay không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CẤP LẠI GPXD BỊ MẤT2 Câu hỏi của bạn về cấp lại GPXD bị mất3 Câu trả lời của Luật sư về cấp lại GPXD bị mất3.1 1. Căn cứ pháp lý về cấp lại GPXD bị […]

Có cần cấp lại GPXD bị mất hay không?
5 (100%) 1 vote

CẤP LẠI GPXD BỊ MẤT

Câu hỏi của bạn về cấp lại GPXD bị mất

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp: Lúc trước, tôi có xin cấp GPXD. Hiện nhà đã xây dựng xong, tôi vẫn ở từ đó đến giờ. Liệu tôi có cần xin cấp lại GPXD không?

Câu trả lời của Luật sư về cấp lại GPXD bị mất

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cấp lại GPXD bị mất; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cấp lại GPXD bị mất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về cấp lại GPXD bị mất

2. Nội dung tư vấn về cấp lại GPXD bị mất

     Tất cả những công trình quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 đều phải xin GPXD. GPXD là một căn cứ để chứng minh việc xây dựng nhà của bạn là hợp pháp; xác định việc xây dựng của bạn có đúng hay không? Có cần điều chỉnh, sửa chữa GPXD không. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

2.1. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép xây dựng

     Điều 100 Luật Xây dựng 2014 quy định:

Điều 100. Cấp lại giấy phép xây dựng

1. Giấy phép xây dựng được cấp lại trong trường hợp bị rách, nát hoặc bị mất.

2. Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép xây dựng gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép xây dựng;

b) Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp đối với trường hợp giấy phép xây dựng bị rách, nát.

     Giấy phép xây dựng khi bị mất có thể xin cấp lại. Giấy phép xây dựng khi xin cấp lại sẽ được cấp dưới dạng bản sao. Để xin cấp lại giấy phép xây dựng bị mất; bạn chỉ cần nộp đơn đề nghị cấp lại giấy phép xây dựng đến cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng cho bạn trước đó.

     Chi tiết về trình tự, thủ tục, thẩm quyền xin cấp lại GPXD bị mất bạn có thể tham khảo: Tại đây

cấp lại GPXD bị mất

cấp lại GPXD bị mất

2.2. Có cần xin cấp lại giấy phép xây dựng khi bị mất không?

     Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn về ngôi nhà thì cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Để cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì bạn cần thực hiện thủ tục hoàn công. Mà để thực hiện thủ tục hoàn công thì cần có giấy phép xây dựng. Nếu bạn chưa thực hiện thủ tục hoàn công thì bạn cần xin cấp lại giấy phép xây dựng vì nếu không có giấy phép xây dựng, bạn sẽ không thể thực hiện thủ tục hoàn công. Nếu không thực hiện thủ tục hoàn công thì không thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Nếu bạn không muốn thực hiện thủ tục hoàn công cũng như xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì không cần xin cấp lại giấy phép xây dựng.

     Kết luận: Bạn cần xin cấp lại GPXD bị mất để thực hiện được thủ tục hoàn công và xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà để bảo vệ quyền lợi của mình.

       Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cấp lại GPXD bị mất; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh