Bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu theo quy định

Bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu theo quy định: điều kiện để tách sổ hộ khẩu là phải từ đủ 18 tuổi theo ngày tháng năm sinh và ...

BAO NHIÊU TUỔI ĐƯỢC TÁCH HỘ KHẨU

Câu hỏi của bạn về bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu

     Chào luật sư, cháu sinh ngày 01/09/2012, bố mẹ cháu đã li hôn, trước cháu ở với bố nên hộ khẩu bên đó, hiện tại cháu đang ở với mẹ và có nguyện vọng muốn tách hộ khẩu. Như vậy cháu có thể tách hộ khẩu được không và thủ tục ra sao? Cháu xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu như sau:

1. Cơ sở pháp lý về bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu

2. Nội dung tư vấn về bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu. Cụ thể bạn muốn biết về độ tuổi được tách sổ hộ khẩu? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu 

     Điều 27 Luật cư trú quy định về việc tách khẩu như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

        Bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu

    Như vậy, theo quy định trên thì điều kiện để tách sổ hộ khẩu là: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

    Vậy như thế nào là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Bộ luật Dân sự 2015 giải thích năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Người từ đủ 18 tuổi trở lên không bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự mới là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (Điều 20 Bộ luật dân sự 2015). 

     Trường hợp bạn sinh ngày 01/09/2012 thì tính nên ngày 01/09/2020 bạn mới đủ 18 tuổi, do đó hiện tại bạn chưa đủ điều kiện để tách khẩu.

2. 2. Hồ sơ tách hộ khẩu bao gồm

    Khoản 2 Điều 27 Luật cư trú quy định thành phần hồ sơ tách hộ khẩu bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Xuất trình sổ hộ khẩu gốc.

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây: Trình tựthủ tục tách sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật

     Kết luận: điều kiện để tách sổ hộ khẩu là phải từ đủ 18 tuổi theo ngày tháng năm sinh trong giấy khai sinh và có nhu cầu tách sổ.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về bao nhiêu tuổi được tách hộ khẩu quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh