Trình tự, thủ tục tách sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật

Vote TRÌNH TỰ THỦ TỤC TÁCH SỔ HỘ KHẨU Kiến thức của bạn:       Trình tự, thủ tục tách sổ hộ khẩu Câu trả lời của Luật sư: Căn cứ pháp luật Luật cư trú 2006  Thông tư 80/2011/TT-BCA về quy trình đăng ký cư trú  Nội dung      Khoản 1 Điều […]

TRÌNH TỰ THỦ TỤC TÁCH SỔ HỘ KHẨU

Kiến thức của bạn:

      Trình tự, thủ tục tách sổ hộ khẩu

Câu trả lời của Luật sư:

Căn cứ pháp luật

 Nội dung

     Khoản 1 Điều 23 Luật cư trú 2006 quy định:

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

     Thứ nhất, Điều kiện tách sổ hộ khẩu

 • Người có cùng chỗ ở hợp pháp có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.
 • Người đã nhập vào sổ hộ khẩu của người khác mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu.

     Thứ hai, Hồ sơ tách sổ hộ khẩu

 • Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu)

     Chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

 • Sổ hộ khẩu

     Thứ ba, Thẩm quyền giải quyết

 • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
 • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Thứ tư, Trình tự thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tách sổ hộ khẩu 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Bước 3: Trả kết quả

       Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 • Trường hợp được giải quyết tách sổ hộ khẩu: Nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả).
 • Trường hợp không giải quyết tách sổ hộ khẩu: Nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết tách sổ hộ khẩu và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu

     Để được tư vấn chi tiết về tách sổ hộ khẩuquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Liên kết tham khảo: