Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội được quy định thế nào

Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội được quy định thế nào5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội2 Câu hỏi về Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội:3 Câu trả lời về Bảo hiểm y tế của […]

Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội được quy định thế nào
5 (100%) 2 votes

Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội

Câu hỏi về Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội:

     Chào anh/chị. Em có bảo hiểm trợ cấp xã hội hàng tháng tại địa phương và có bảo hiểm y tế 100%. Nhưng em từng đi làm doanh nghiệp, rồi bệnh nan y nặng nên địa phương cấp thẻ bảo hiểm khi đó em không làm giấy nghỉ việc tại doanh nghiệp được. Giờ em có thể đi lại được nên em mới đến hoàn tất hồ sơ nghỉ việc và nhận giấy nghỉ việc và sổ bảo hiểm xã hội sau khi em có bảo hiểm trợ cấp địa phương 100%. Em nộp giấy nghỉ việc cho trung tâm giới thiệu việc làm và được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp 3 tháng kèm bảo hiểm y tế cho thất nghiệp. Do đó bảo hiểm trợ cấp địa phương 100% của em bị cắt. Vậy sau 3 tháng nhận tiền thất nghiệp, em có lại bảo hiểm trợ cấp 100% không. Vì em không đủ sức khỏe đi làm bất cứ nơi khác và chi phí điều trị bệnh rất cao. Em xin cảm ơn.

Câu trả lời về Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội: 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội như sau:

1. Cơ sở pháp lý về bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội

2. Nội dung tư vấn về bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề bảo hiểm y tế. Cụ thể ở đây, bạn thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ miễn phí, tuy nhiên sau đó bạn đã đi làm và khi hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn không còn được bảo hiểm y tế miễn phí 100% do địa phương hỗ trợ. Bạn không rõ bây giờ khi không còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được bảo hiểm y tế do địa phương hỗ trợ nữa hay không. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Tham gia BHYT khi thuộc nhiều đối tượng 

     Trước đây, khi bạn là đối tượng bảo trợ xã hội hàng tháng, theo điểm g khoản 3 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014, bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT theo dạng được Nhà nước hỗ trợ như sau:

“3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;”

     Tuy nhiên sau đó, bạn đủ sức khỏe và làm việc, bạn tham gia BHYT theo dạng người lao động tham gia BHYT ở doanh nghiệp, khi bạn nghỉ việc ở công ty và làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp, theo điểm d khoản 2 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014:

“2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

… d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

….”

     Như vậy lúc này, bạn đang cùng một lúc thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT. Khoản 2 điều 13 luật trên hướng dẫn việc tham gia BHYT lúc này như sau:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

     Theo hướng dẫn của quy định trên, bạn sẽ được tham gia BHYT theo đối tượng được xác định đầu tiên theo thứ tự, tức là bạn sẽ tham gia BHYT theo dạng đối tượng đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian hưởng trợ cấp. Lúc này, phía BHYT của địa phương theo dạng hỗ trợ người được bảo trợ xã hội sẽ chấm dứt. Hết thời hạn hưởng trợ cấp, bạn sẽ không còn là đối tượng đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa mà sẽ quay trở lại thành đối tượng thuộc diện được bảo trợ xã hội hàng tháng. Vì thế, bạn sẽ tiếp tục được hưởng BHYT dành cho người được bảo trợ xã hội do phía địa phương hỗ trợ cấp.

Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội

Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội

2.2. Mức hưởng BHYT của đối tượng bảo trợ xã hội

     Mức hưởng BHYT dành cho đối tượng bảo trợ xã hội theo điểm a khoản 1 điều 14 nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế là:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 8, 9, 11 và 17 Điều 3 Nghị định này;”

    Đối tượng được bảo trợ xã hội hàng tháng được quy định tại khoản 8 điều 3 nghị định trên. Do đó, căn cứ vào quy định này có thể thấy, khi bạn quay trở lại tham gia BHYT theo dạng đối tượng bảo trợ xã hội, bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến.

     Kết luận: Đối với trường hợp của bạn, bạn sẽ được nhận thẻ BHYT miễn phí do bên trung tâm dịch vụ việc làm cấp trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp trên, bạn sẽ tiếp tục được phía địa phương cung cấp thẻ BHYT miễn phí theo dạng đối tượng được bảo trợ xã hội giống như trước đây. Khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, bạn sẽ được phía cơ quan BHYT hỗ trợ thanh toán 100% chi phí điều trị.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Bảo hiểm y tế của người bảo trợ xã hội, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh