Xử phạt xây dựng khi không có giấy phép 2020

Quy định xử phạt xây dựng khi không có giấy phép. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được quy định như thế nào theo quy định

XỬ PHẠT XÂY DỰNG KHI KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP

Câu hỏi của bạn về xử phạt xây dựng khi không có giấy phép

      Em chào luật sư. Luật sư cho em hỏi nếu xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị nhưng không có giấy phép sẽ bị xử lý như thế nào? Em xin cảm ơn!

Câu trả lời về xử phạt xây dựng khi không có giấy phép

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xử phạt xây dựng khi không có giấy phép, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xử phạt xây dưng khi không có giấy phép như sau:

1. Căn cứ pháp lý về xử phạt xây dựng khi không có giấy phép

2. Nội dung tư vấn về xử phạt xây dựng khi không có giấy phép

      Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết về xử phạt xây dựng khi không có giấy phép. Theo yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:

2.1. Mức xử phạt khi xây dựng không có giấy phép

     Theo quy định tại khoản 5 điểu 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP:

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

     Như vậy trong trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

xử phạt xây dựng khi không có giấy phép

2.2. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với xây dựng không có giấy phép

      Theo quy định tại điều 71 đến điều 78 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thẩm quyền xử phạt thuộc những cơ quan sau:

  • Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành
  • Chánh thanh tra Sở Xây dựng
  • Chánh thanh tra Bộ Xây dựng
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

      Như vậy, khi có hành vi xây dựng nhà ở không có giấy phép thì những chủ thể trên có thể ra văn bản xử phạt và xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp này.

      KẾT LUẬN: Trường hợp xây dựng nhà ở không có giấy phép bạn sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định của pháp luật. Thẩm quyền xử phạt theo từng trường hợp theo quy định của pháp luật. 

       Để được tư vấn chi tiết về xử phạt xây dựng khi không có giấy phép quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí gọi 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương