Xử phạt vi phạm hành chính có bị coi là có tiền án, tiền sự không?

Xử phạt vi phạm hành chính có bị coi là có tiền án, tiền sự không? Như vậy việc tôi không thể tham gia nghĩa vụ là vi phạm pháp luật (dù tôi muốn cũng không

ĐÃ KÝ KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG THÌ CÓ PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ NỮA KHÔNG? (tiếp)

Câu hỏi của bạn:

     Tôi xin chân thành cám ơn sự tư vấn của ban Luật sư. Như vậy việc tôi không thể tham gia nghĩa vụ là vi phạm pháp luật (dù tôi muốn cũng không thể). Tôi nên chấp hành nộp phạt theo quy định. Vậy tôi muốn hỏi ban Luật sư là sau khi tôi nộp phạt thì có phải tôi sẽ có tiền án hình sự hay không? Có ảnh hưởng đến sự nghiệp, công danh của tôi hay không? Tôi muốn phấn đấu vào Đảng liệu có bị cản trở gì không? Mong hồi đáp!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Xử phạt vi phạm hành chính có bị coi là có tiền án, tiền sự không?

     Người có tiền án là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người được xóa án tích thì được coi là người chưa bị kết án.

     Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính. Tiền sự là một tình tiết về nhân thân người vi phạm, được xem xét, cân nhắc khi quyết định hình thức và mức độ xử lý khi người có tiền sự có hành vi vi phạm pháp luật mới.

     Theo đó, trường hợp của bạn được coi là có tiền sự, chứ không phải là tiền án. Trong khoảng thời gian 1 năm kể từ ngày có quyết định xử lý của người có thẩm quyền bạn bị coi là người có tiền sự.

     Tại khoản 1 Điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định:

“Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính”.

     Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 74 Luật Xử lý vi phạm hành chính như sau:

     

“1. Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện thuộc loại cấm lưu hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp cần thiết để bảo vệ môi trường, bảo đảm giao thông, xây dựng và an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu nói trên được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, trì hoãn”.

     Vì vậy, nếu trong thời hạn 1 năm kể từ ngày bạn chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà bạn không có vi phạm gì thì bạn được coi là chưa bị xử phạt và không có tiền sự.

xử phạt vi phạm hành chính có bị coi là có tiền án tiền sự

Xử phạt vi phạm hành chính có bị coi là có tiền án, tiền sự không?

  1. Tiền án, tiền sự có ảnh hưởng đến đường sự nghiệp công danh?

     Nếu trong thời gian còn tiền sự, công việc của bạn làm đòi hỏi lý lịch tư pháp “không có tiền án, tiền sự” thì công việc sẽ bị ảnh hưởng. Còn trong trường hợp hết thời hạn trên thì bạn được coi là không có tiền sự, công việc sẽ được tiến hành bình thường.

     Về việc phấn đấu vào Đảng, theo Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011 quy định: “Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên, thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xem xét để kết nạp vào Đảng”.

     Tại mục 3, điểm 3.4, Hướng dẫn số 01-HD/TW năm 2016 nêu rõ: “Đối với người vào Đảng: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống”.

     Bạn cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật nêu trên, việc vi phạm hành chính của bạn nếu đã được xóa tiền sự thì việc vào Đảng sẽ không bị cản trở.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Đã ký kết hợp đồng lao động thì có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

     – Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang thực hiện hợp đồng lao động?

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo: