Xử lý hành vi vay tiền không trả theo quy định

Như vậy, để xử lý trường hợp vay tiền không trả theo nguyên tắc giải quyết dân sự theo pháp luật của Việt Nam thì luôn khuyến khích và tôn trọng...

Xử lý hành vi vay tiền không trả

Câu hỏi của bạn về xử lý hành vi vay tiền không trả

     Thưa Luật sư, cho em hỏi: Em có cho bạn em mượn 5 triệu mỗi tháng bạn em trả tiền lãi là 100 nghìn cho em mà không có giấy tay. Từ lúc mượn dến nay là 9 tháng rồi mà bạn em không trả tiền lãi hay tiền gốc, em gọi điện thì không nghe, có ý định không trả. Giờ em chỉ có đoạn ghi âm lúc em gọi bạn em đòi tiền và vài tin nhắn liên quan thì em có thưa bạn e ra tòa được không ạ? Em xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư về xử lý hành vi vay tiền không trả

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xử lý hành vi vay tiền không trả, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xử lý hành vi vay tiền không trả như sau:

1. Cơ sở pháp lý về xử lý hành vi vay tiền không trả

2. Nội dung tư vấn về xử lý hành vi vay tiền không trả

     Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp bạn của bạn vay tiền nhưng đã quá hạn mà không trả theo đúng thỏa thuận thì bạn có thể yêu cầu xử lý theo pháp luật hình sự hoặc pháp luật dân sự như sau:

Xử lý hành vi vay tiền không trả

2.1. Xử lý theo pháp luật hình sự

     Căn cứ vào Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

     Theo quy định của bộ luật dân sự thì hợp đồng vay tài sản tài sản có thể được xác lập bằng lời nói, do đó trong trường hợp bạn của bạn vay 5 triệu của bạn nhưng lại không nghe điện thoại và không có ý định trả tiền cho bạn mặc dù có khả năng chi trả thì bạn có thể khởi kiện người bạn đó theo điều 175 Bộ luật hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

     Ngoài ra, theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 có quy định người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000  sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2.2. Xử lý theo pháp luật dân sự

     Căn cứ theo Điều 143 Bộ luật dân sự 2015 có quy định hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

     Căn cứ vào hợp đồng vay tài sản thì bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

     Nếu khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu khởi kiện đòi lại tài sản. Theo đó, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố hành vi của người vay tiền khi có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, để xử lý trường hợp vay tiền không trả theo nguyên tắc giải quyết dân sự theo pháp luật của Việt Nam thì luôn khuyến khích và tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, đồng thời không hình sự hóa các vấn đề dân sự.

     Vậy nên trong trường hợp này bạn có thể thỏa thuận lại với người bạn của bạn, nếu không thỏa thuận được thì bạn hoàn toàn có quyền khỏi kiện ra tòa án dân sự hoặc tòa án hình sự để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về xử lý hành vi vay tiền không trả , quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật dân sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

  Chuyên viên: Huyền Trang