Xin giấy phép xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ được không?

Xin giấy phép xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ được không? vui lòng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật:

XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TRÊN ĐẤT CHƯA CÓ SỔ ĐỎ

Kiến thức của bạn:

     Xin giấy phép xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ được không?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật xây dựng 2014

Nội dung kiến thức: 

Theo khoản 17 điều 3 luật Xây dựng 2014 quy định:

“17. Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.”

     Điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ, cụ thể hồ sơ gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

     Như vậy, với việc quy định như trên, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà người đề nghị cấp giấy phép xây dựng chỉ cần cung cấp “bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”

     Tuy nhiên, hiện nay trong Luật xây dựng 2014, Luật đất đai 2013 cũng như các Nghị định hướng dẫn đều chưa có quy định cụ thể giấy tờ nào được coi là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất để làm căn cứ xem xét cấp giấy phép xây dựng.

     Do vậy, khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên đất chưa có sổ đỏ, cần liên hệ trước tới cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

     Hoặc trong trường hợp thửa đất đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Vui lòng tham khảo bài viết:

     Tóm lại, với việc áp dụng quy định pháp luật hiện hành, đối với thửa đất không có sổ đỏ vẫn có thể được xem xét cấp giấy phép xây dựng, nếu có một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

     Trên đây là quy định của pháp luật về xin giấy phép xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com.  Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

     Xin chân thành cảm ơn!

     Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo: