Xạ trị có thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả không?

Chi phí điều trị xạ trị đã trở thành áp lực hàng đầu của người bệnh ung thư. Vậy xạ trị có thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả không?

Câu hỏi của bạn:

Luật sư cho tôi hỏi: Giai đoạn xạ trị có thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn quốc cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng, gửi câu hỏi về xạ trị có thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xạ trị có thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả không như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Xạ trị là gì?

    Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: phẫu thuật, hóa trị.

2. Xạ trị có thuộc danh mục được bảo hiểm y tế chi trả không?

    Căn cứ quy định tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

11. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

12. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

     Theo quy định trên, xạ trị không nằm trong danh mục các trường hợp không được bảo hiểm y tế chi trả. Do đó, xạ trị có thuộc danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Ngoài ra, mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ tùy thuộc vào đối tượng đóng bảo hiểm và nhiều yếu tố khác.

    3. Cần phải làm gì để được bảo hiểm y tế chi trả tiền xạ trị

     Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh. Còn nếu như thẻ bảo hiểm y tế của bạn chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế với các giấy tờ chứng minh về nhân thân, như căn cước công dân. Còn đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế là đủ. Tuy nhiên, nếu vào viện trong tình trạng cấp cứu, chỉ cần xuất trình các giấy tờ này trước khi ra viện và  người khám bệnh được quyền khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào. Trong trường hợp chuyển tuyến điều trị, người khám bệnh phải bổ sung thêm hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới.

     4.Hỏi đáp về xạ trị có thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả không?

Câu hỏi 1. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì quyền lợi được hưởng của tôi được xác định thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

    Theo quy định tại Khoản 2, Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế: Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau theo quy định thì đóng Bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật này; trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi Bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Câu hỏi 2. Mong Luật sư giải đáp: Trường hợp người thuộc hộ gia đình nghèo đi khám bệnh thì sẽ được bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trường hợp bạn đang được cấp thẻ bảo hiểm y tế thuộc đối tượng hộ gia đình nghèo, khi đi khám bệnh bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh.

    Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về xạ trị có thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả không:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về xạ trị có thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả không, mức hưởng bảo hiểm y tế khi xạ trị,… . Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về xạ trị có thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả không, mức hưởng bảo hiểm y tế khi xạ trị,… qua địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ánh Tuyết