Tự ý thay đổi màu sơn xe máy có bị xử phạt theo quy định pháp luật

Tự ý thay đổi màu sơn xe máy có bị xử phạt theo quy định pháp luật: : Xe của em là exciter 135 xanh trắng, nếu bây giờ em dán tem trùm có màu xanh trắng....

TỰ Ý THAY ĐỔI MÀU SƠN XE MÁY CÓ BỊ XỬ PHẠT 

Câu hỏi của bạn:    

Luật sư cho em hỏi chút về luật giao thông đường bộ : Xe của em là exciter 135 xanh trắng, nếu bây giờ em dán tem trùm có màu xanh trắng thì có bị phạt không ạ? Mong luật sư giúp em với ạ

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 3 luật giao thông đường bộ 2008:

Phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

1. Tự ý thay đổi màu sơn xe máy

    Căn cứ theo điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về chất lượng kết cấu của xe khi đã đăng ký.

Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định).

4. Người đứng đầu cơ sở đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận kết quả kiểm định.

5. Chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định.

6. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ sở đăng kiểm xe cơ giới; quy định và tổ chức thực hiện kiểm định xe cơ giới. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định và tổ chức kiểm định xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

thay đổi màu sơn xe máy

   Vậy căn cứ theo khoản 2 điều này thì việc chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hay bạn không được tự ý thay đổi màu sơn xe máy của bạn. 

   Việc tự ý thay đổi màu xe không đúng với thiết kế ban đầu đã được phê duyệt có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1, điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ.

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

   Vì vậy, đối với việc đổi màu sơn xe nếu bạn muốn thì bạn nên làm thủ tục thay đổi màu sơn xe trước khi thay đổi màu sơn thực tế và dán lại tem xe để tránh trường hợp bị xử phạt.

2. Trong trường hợp cụ thể của bạn thay đổi màu sơn xe máy.

   Xe máy của bạn màu trắng xanh và bạn trùm tem cũng màu trắng xanh. 

   Việc áp dụng với việc dán decal chúng ta có thể hiểu như sau:

   Đối với việc dán tem trong (dán lớp nhựa hoặc nilong trong, không màu) thì sẽ không bị cảnh sát giao thông phạt

   Dán tem xe: Việc dán tem xe chỉ dừng lại ở việc dán thêm một số tem logo, hoặc tem xương cá, tem trên vành…những chi tiết rất nhỏ và còn giữ nguyên màu sắc, kết cấu xe như quy định trong giấy đăng ký xe máy thì cũng sẽ không bị phạt

   Dán decal màu toàn bộ hoặc vẽ airbrush: Việc dán decal hoặc vẽ sơn lên xe khiến màu xe bị thay đổi theo đăng ký xe máy sẽ bị phạt. Để không bị phạt, trước khi thay đổi màu xe (tức là dán decal hoặc vẽ sơn) thì cần phải đăng ký với cơ quan quản lý, và đăng ký màu sơn muốn sơn, hoặc vẽ, dán decal….

   Việc bạn dán tem trùm có màu xanh trắng nếu vẫn giống với màu xanh trắng màu xe của bạn thì bạn không vi phạm gì về thay đổi màu sơn xe theo quy định.

3. Mức xử phạt hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy theo quy định mới nhất

     Hiện nay, Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã hết hiệu lực và được thay thế bằng văn bản mới là Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

     Mức xử phạt hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy được quy định tại khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

     Như vậy, mức xử phạt hành vi tự ý đổi màu sơn xe máy theo quy định mới vẫn được giữ nguyên theo quy định cũ là từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân, 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thay đổi màu sơn xe máy:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thay đổi màu sơn xe máy như: mức xử phạt hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy, mức xử phạt hành vi tự ý thay đổi màu sơn ô tô… mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.