Tư vấn về lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật

Tư vấn về lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật: Xin cho em hỏi em làm công ty được gần 3 năm và đã nghỉ việc và ....

TƯ VẤN VỀ LÃNH TIỀN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

 

Câu hỏi của bạn:

    Xin cho em hỏi em làm công ty được gần 3 năm và đã nghỉ việc và đã lãnh trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội thì chưa .Từ lúc nghỉ việc đến nay đã được 1 năm rồi. Nay em chưa làm hồ sơ xin lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần có được không. Xin trung tâm tư vấn trả lời cho em được hiểu thêm. Em xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần

   1. Có được lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần không?

    Theo như bạn cung cấp, bạn đã nghỉ việc được 1 năm, do đó :

    Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định về bảo hiểm xã hội một lần:

” 1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế

    Theo đó, tại điểm b người lao động chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc.

     Như bạn cung cấp, bạn đã nghỉ việc được 1 năm ở công ty cũ nên bạn có thể làm đơn yêu cầu để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần

Lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần

    2. Mức hưởng tiền lãnh bảo hiểm xã hội một lần.

      Mức hưởng bảo hiểm được căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;”

02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng hai tháng mức bình quan tiền lương tháng đóng BHXH”

    Do bạn đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội được 3 năm nhưng không nói rõ năm nào và cũng không nói rõ bạn tham gia bảo hiểm xã hội được bao nhiêu lâu, theo đó, nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội cho những năm trước 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần mỗi năm của bạn sẽ được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội; nếu từ 2014 trở đi thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần mỗi năm của bạn sẽ được tính bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

   3. Thủ tục để lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần.

   Đầu tiên, bạn liên hệ với BHXH quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú để nộp hồ sơ.

   Hồ sơ lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Sổ bảo hiểm xã hội.

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này”

   Theo đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần bao gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động
  • Chứng minh thư nhân dân bản chính.
  • Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).

  4. Thời gian giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần.

    Thời gian giải quyết chế độ lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

3.Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4.Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

    Như vậy, thời hạn giải quyết hồ sơ lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần là 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật

    Hướng dẫn thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo