Tư vấn NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH: NLĐ giao kết HĐLĐ với nhiều NSDLĐ thì công ty đầu tiên sẽ có trách nhiệm tham gia đóng BHXH bắt buộc

NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

Câu hỏi của bạn về NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

Chào Luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

Công ty tôi có nhận một người lao động vào làm việc. Trước đó, người lao động làm việc ở nhiều công ty khác và giờ vẫn tiếp tục làm. Vậy công ty tôi có phải đóng BHXH cho người lao động đó nữa không?

Mong nhận được câu trả lời của Luật sư

Tôi xin cám ơn

Câu trả lời của Luật sư về NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về NLĐ về NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

2. Nội dung tư vấn về NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

     Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia. Thực tế có nhiều NLĐ ký hợp đồng lao động với nhiều công ty và họ không biết công ty nào sẽ phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho NLĐ. Với câu hỏi này chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Quy định của pháp luật về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng áp dụng như sau:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng …..

     Theo quy định trên có thể thấy rằng hiện nay người lao động làm việc theo hợp đồng từ 01 tháng trở lên thì phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Xét trường hợp của bạn nếu NLĐ tham gia hợp đồng theo hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên thì công ty bạn và người lao động phải có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật.

NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

2.2 NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH

Căn cứ Khoản 4 Điều 85 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

4. Người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật này mà giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013 quy định về trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động với nhiều công ty như sau:

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

=> Theo như quy định trên, khi người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì công ty đầu tiên sẽ có trách nhiệm tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, còn công ty tiếp theo mà NLĐ ký hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên sẽ có trách nhiệm chi trả cùng với kì trả lương tiền tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bằng mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động phải tham gia.

Tóm lại nếu người lao động giao kết hợp đồng với nhiều công ty và thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì công ty giao kết hợp đồng lao động trước – công ty thứ nhất có trách nhiệm tham gia BHXH, BHTN bắt buộc cho NLĐ. Còn ở công ty khác sẽ phải có trách nhiệm trả tiền tham gia BHXH, BHTN trực tiếp vào lương, mức chi trả của công ty khác bằng mức đóng BHXH, BHTN bắt buộc.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về NLĐ làm việc ở nhiều công ty thì công ty nào đóng BHXH, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hoan