Trình tự thủ tục để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do covid-19

Hộ kinh doanh bị thiệt hại do phải đóng cửa trong mùa dịch covid-19 thì được nhận hỗ trợ gì không?.. Thủ tục để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do covid-19..

Thủ tục để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do covid-19

Câu hỏi của bạn về thủ tục để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do covid-19:

     Xin chào luật sư!

     Tôi là chủ hộ kinh doanh bị thiệt hại do phải đóng cửa trong mùa dịch covid-19 thì được nhận hỗ trợ gì không? Cách nhận tiền hỗ trợ như thế nào?

     Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư về thủ tục để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do covid-19:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục để hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về  thủ tục để hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục để hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19

2. Nội dung tư vấn về  thủ tục để hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19

     Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội Chính Phủ đã ban hành gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ để giúp đỡ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo đó, hộ kinh doanh cũng nằm trong đối tượng được hưởng gói hỗ trợ này. Vậy điều kiện và trình tự thủ tục để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ được thực hiện như thế nào?

2.1. Về điều kiện hưởng hỗ trợ

     Theo điều 3 quyết định 15/2020/QĐ-TTg, hộ kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện sau đây sẽ được nhận hỗ trợ:

     Thứ nhất, Doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với hộ kinh doanh năm 2020 dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15 tháng 01 năm 2020 theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

     Thứ hai, Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

     Như vậy, có thể thấy ngoài điều kiện có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng trong năm 2020 thì hộ kinh doanh phải thuộc trường hợp bị tạm ngừng kinh doanh theo quyết định của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai theo chỉ thị 15 của Chính Phủ Về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tục để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do covid-19

2.2 Trình tự, thủ tục để hộ kinh doanh được hỗ trợ

     Bước 1: Đối với các hộ kinh doanh đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên, chủ hộ kinh doanh chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi đến ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để được giải quyết, hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị hỗ trợ theo mẫu số 02 kèm theo quyết định 15/2020/QĐ-TTg
  • Bản sao Thông o nộp thuế theo Mu số 01/TBT-CNKD ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC .
  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (Bản sao)

     Bước 2: Trong 05 ngày, Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh; niêm yết công khai; tổng hợp, báo cáo gửi Chi cục Thuế. Trong 02 ngày làm việc, Chi cục Thuế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp. Trong 03 ngày, Ủy ban nhân dân cấp huyện rà soát, tổng hợp, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trong 02 ngày làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện hỗ trợ. Trường hợp không hỗ trợ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, hồ sơ và trình tự, thủ tục xin hưởng hỗ trợ của hộ kinh doanh do ảnh hưởng của dịch covid-19 được quy định khá đơn giản. Việc này tạo điều kiện tối đa cho các hộ kinh doanh đang gặp khó khăn do ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục để hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do covid-19, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung