Tiền lương của chủ doanh nghiệp tư nhân có được tính vào chi phí hợp lý không

Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời Luật sư trả lời:2.1       1. Cơ sở pháp lý:2.2        2. Nội dung tư vấn: Câu hỏi của bạn:          Xin chào Luật sư,       Cho tôi hỏi, tiền lương của chủ sở hữu đồng thời là […]

Câu hỏi của bạn:

         Xin chào Luật sư,

      Cho tôi hỏi, tiền lương của chủ sở hữu đồng thời là giám đốc doanh nghiệp tư nhân có được tính là chi phí hợp lý của doanh nghiệp không?

        Tôi cảm ơn,

Câu trả lời Luật sư trả lời:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      1. Cơ sở pháp lý:

      – Luật doanh nghiệp 2014

      – Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2009 sửa đổi bổ sung năm 2013

     – Thông tư 78/2014/TT-BTC

       2. Nội dung tư vấn:

      Theo Điểm k, Khoản 2, Điều 9, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 2009 “Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân; thù lao trả cho sáng lập viên doanh nghiệp không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh” và tiết d, điểm 2.5, Khoản 2, Điều 6, Thông tư 78/2014/TT-BTC “Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ)” thì đây là các khoản chi không nằm trong “Các khoản chi phí không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN”.

      Như vậy, tiền lương của chủ doanh nghiệp tư nhân không được tính là chi phí hợp lý trong chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

      Tuy nhiên, theo khoản 2,Điều 185, Luật doanh nghiệp 2014: “Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh” nên trong trường hợp cụ thể bạn đưa ra thì do chủ sở hữu công ty đồng thời là giám đốc công ty và trực tiếp tham gia vào việc điều hành sản xuất, kinh doanh nên tiền lương, tiền công, tiền thù lao cho người này vẫn được tính là chi phí hợp lý để tính thuế TNDN như bình thường. Các khoản thu nhập trên được coi là tiền lương và phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công theo quy định.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật Sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng!!!

   Liên kết tham khảo:

Tiền lương của chủ doanh nghiệp tư nhân có được tính vào chi phí hợp lý không
Đánh giá bài viết