Thuế và lệ phí trước bạ khi mua bán tặng cho xe máy

Thuế và lệ phí trước bạ khi mua bán tặng cho xe máy: đối với trường hợp mua bán: không mất thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ là 2%, riêng đối với ...

THUẾ VÀ LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ KHI MUA BÁN TẶNG CHO XE MÁY

Câu hỏi của bạn:

      Xin chào luật sư!

     Mẹ tôi có sở hữu 1 xe tay ga Lead đời 2014 muốn sang tên cho tôi sử dụng. Xin hỏi giữa 2 hình thức: mua bán và cho tặng thì cách nào phải đóng phí, thuế ít hơn?

     Trân trọng.

Câu trả lời của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 15/2014 TT-BCA
  • Luật Thuế Thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi 2014
  • Nghị định 140/2016 NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Thuế và lệ phí trước bạ khi mua bán tặng cho xe máy

     Tại khoản 10 điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định về các thu nhập phải chịu thế trong đó có: “ thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

     Điều này được hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau: Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

     Khoản 1 Điều 18 Luật Thuế Thu nhập Cá nhân 2014: “Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh”. Đồng thời căn cứ điểm d Khoản 2 Điều 23, mức thuế anh/chị phải nộp là 10% giá trị quà tặng.

tặng cho xe máy

                                      tặng cho xe máy

     Theo quy định tại điều 3, Văn bản hợp nhất luật thuế thu nhập cá nhân, thu nhập phát sinh từ hoạt động bán xe không thuộc thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

     Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí phải nộp cho Nhà nước khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng các loại tài sản pháp luật quy định phải đăng ký. Do đó, thu nhập từ quà tặng là xe máy  hoặc mua bán xe máy giữa những người có quan hệ gia đình thì bạn vẫn phải kê khai, nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai theo quy định.

    Theo các quy định trên thì phương án tốt nhất dĩ nhiên là làm thủ tục mua bán xe máy giữa cha mẹ và con ruột.

    Điều 7 Nghị định 140/2016 NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2 %. Riêng:

  • Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.
  • Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

2. Thủ tục mua bán xe máy cũ

      Trước tiên bạn cần phải làm hợp đồng mua bán xe máy được công chứng hoặc chứng thực. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể ra UBND xã/ phường nơi bạn cư trú để chứng thực. Bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy tờ xe bản chính

– Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu bản chính của hai bên.

   Lưu ý:

      Hiện nay, theo thông tư 58/2020 có hiệu từ ngày 01/08/2020 quy định khi làm thủ tục sang tên xe thì bạn không phải làm thủ tục rút hồ sơ gốc mà bạn phải làm thủ tục trả lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe (đối với trường hợp mua xe khác tỉnh hoặc biển 4 số). Sau khi có giấy chứng nhận thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, hợp đồng mua bán, tặng cho xe máy thì bạn sẽ làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế nơi mà bạn cư trú và làm thủ tục sang tên xe tại cơ quan công an quận, huyện nơi bạn đang cư trú.

     Về thủ tục sang tên có thể tham khảo bài viết dưới đây: Sang tên và đăng ký xe cùng tỉnh theo quy định

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thuế và lệ phí khi mua bán, tặng cho xe máy:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thuế và lệ phí khi mua bán, tặng cho xe máy hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.         

Liên kết tham khảo: