Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể theo quy định của pháp luật

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn về Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể2 Câu trả lời của Luật sư […]

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Câu hỏi của bạn về Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

     Thưa Luật Sư, cho tôi hoit về thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể như thế nào.

     Tôi xin chân trành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể như sau:

1. Cơ sở pháp lí

2. Nội dung tư vấn

     2.1. Hộ kinh doanh cá thể

      Quy định tại điều 66 Nghị định 78/2015

     Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

      Hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

     Chủ hộ kinh doanh sẽ là đối tượng duy nhất có quyền hưởng mọi lợi nhuận và chịu mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

     Trường hợp hộ kinh doanh cá thể do một hộ gia đình làm chủ thì hộ gia đình này phải cử 1 người đại diện. Người đại diện này sẽ thay mặt hộ thực hiện quyền và nghĩa vụ của cả hộ. Tuy nhiên, người đại diện không chịu trách nhiệm thay cho các thành viên khac trong gia đình. Lợi nhuận hay rủi ro sẽ chia cho các thành viên theo số vốn góp, công sức và thỏa thuận của các thành viên.

     2.2. Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     – Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh.  Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gm:

     a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

     b) Ngành, nghề kinh doanh;

     c) Số vốn kinh doanh;

     d) Số lao động;

     – Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

    – Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

     Số lượng hồ sơ: 01 bộ

     Nộp tại: cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh

     Bước 2: Tiếp nhận, xử lí hồ sơ

     Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

     a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

     b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

     c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

     Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

     Bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.