Thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn theo quy định

Thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn theo quy định: pháp luật cho phép vợ được nhập hộ khẩu vào nhà chồng nếu có nhu cầu mà không phải là yêu cầu

THỦ TỤC TÁCH NHẬP HỘ KHẨU KHI KẾT HÔN

Câu hỏi của bạn về thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn

     Chào luật sư, cho tôi hỏi tôi vừa mới kết hôn. Giờ tôi muốn chuyển hộ khẩu cho vợ tôi vào gia đình tôi thì tôi cần làm gì. Hai vợ chồng tôi có hộ khẩu khác tỉnh. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn. Cụ thể bạn muốn biết về thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn theo quy định hiện nay? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Nơi cư trú của vợ chồng

     Việc nhập, tách hộ khẩu, đăng ký hộ khẩu thường trú có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cơ quan nhà nước theo dõi thực trạng biến động về hộ tịch trên cơ sở đó bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và gia đình. 

     Căn cứ Điều 15 Luật cư trú 2006, sửa đổi 2013 thì: 

Điều 15. Nơi cư trú của vợ, chồng

1. Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thoả thuận.

     Như vậy, theo quy định trên thì nơi cư trú của vợ chồng là nơi vợ chồng thường xuyên chung sống. Vợ chồng cũng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu hai bên có thỏa thuận. Như vậy, có nghĩa là sau khi kết hôn không nhất thiết người vợ phải chuyển hộ khẩu về nhà chồng nếu giữa hai vợ chồng có sự thỏa thuận. 

Thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn

2.3. Thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn

     Trước khi làm thủ tục nhập khẩu về nhà chồng, vợ bạn cần phải xin giấy chuyển hộ khẩu ở nơi vợ bạn thường trú. Trình tự, thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Trình tự, thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu

*Hồ sơ đăng ký thường trú nhập hộ khẩu về nhà chồng: 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu)
  • Bản khai nhân khẩu (áp dụng đối với người từ 14 tuổi trở lên và chưa kê khai lần nào).
  • Giấy chuyển hộ khẩu (được cấp bởi Công an xã nơi bạn đang đăng ký thường trú);
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất  hoặc hợp đồng mua bán nhà ở…).
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng: Giấy chứng nhận kết hôn bản sao.

Kết Luận: Như vậy có thể thấy, pháp luật cho phép vợ được nhập hộ khẩu vào nhà chồng nếu có nhu cầu mà không phải là yêu cầu bắt buộc. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tách nhập hộ khẩu khi kết hôn quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh