Thủ tục nhập khẩu vào ở nhờ nhà của ba mẹ

Thủ tục nhập khẩu vào ở nhờ nhà của ba mẹĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC NHẬP KHẨU VÀO Ở NHỜ NHÀ CỦA BA MẸ2 Nội dung tư vấn về thủ tục nhập khẩu vào ở nhờ nhà của ba mẹ2.1 1. Thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu2.1.1 […]

Thủ tục nhập khẩu vào ở nhờ nhà của ba mẹ
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC NHẬP KHẨU VÀO Ở NHỜ NHÀ CỦA BA MẸ

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư,

     Hiện tại em đang có một vấn đề là sổ hộ khẩu của gia đình em đứng tên bố mẹ em trong đó có em và 2 em của em ở quê. Bây giờ em đã lấy vợ nhưng chưa nhập khẩu của vợ e vào hộ khẩu gia đình.

     Nay bố mẹ em mua nhà ở phố nhưng không chuyển khẩu xuống phố mà muốn chuyển vợ chồng em xuống phố thì liệu có tách được khẩu cho em không? Cũng như em không đứng tên sổ đỏ đất nhưng muốn tách và nhập khẩu vào đất mới thì có được không ạ? Hay có cần những giấy tờ pháp lý gì ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn về thủ tục nhập khẩu vào ở nhờ nhà của ba mẹ

1. Thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu

    Trong trường hợp hai bạn khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

     Theo quy định tại điều 28 Luật cư trú thì giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

  • Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
  • Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

a. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu

  • Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;
  • Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Thủ tục nhập khẩu vào ở nhờ nhà của ba mẹ

Thủ tục nhập khẩu vào ở nhờ nhà của ba mẹ

b. Hồ sơ xin chuyển hộ khẩu
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

     Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân. Trường hợp chuyển cả hộ thì ghi rõ vào giấy chuyển hộ khẩu và sổ hộ khẩu là chuyển đi cả hộ để cơ quan Công an nơi chuyển đến thu sổ hộ khẩu cũ khi cấp sổ hộ khẩu mới. Trường hợp chuyển một người hoặc một số người trong hộ thì ghi rõ vào trang điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu những nội dung cơ bản sau: Thông tin người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu, địa chỉ nơi chuyển đến.

2. Thủ tục nhập khẩu vào ở nhờ nhà của ba mẹ

     Điều 21 Luật cư trú sửa đổi 2013 quy định về hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có công chứng hoặc chứng thực;
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

     Cụ thể trong trường hợp của bạn giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp  là giấy tờ, tài liệu chứng minh việc bố mẹ bạn đồng ý cho hai vợ chồng bạn ở nhờ chỗ ở hợp pháp. Văn bản đồng ý cho ở nhờ nhà phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục nhập khẩu vào ở nhờ nhà của ba mẹ,  quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.