Thủ tục mua xe máy mới như thế nào?

Thủ tục mua xe máy mới như thế nào? Bạn đang có ý định muốn mua xe nhưng bạn không biết thực hiện thủ tục đăng ký xe máy mới để được cấp giấy

SINH VIÊN NGOẠI TỈNH KHÔNG ĐƯỢC ĐĂNG KÝ XE BIỂN HÀ NỘI

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có nghe thông tin trên báo chí vàđược biết, theo quy định mới nhất về đăng ký xe thì sinh viên ngoại tỉnh không được được đăng ký xe biển Hà Nội đúng không ạ? Mong Luật sư giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về vấn đề sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Quy định sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội được hiểu như thế nào?

     Quy định sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội là một trong những quy định mới của Thông tư 58/2020/TT-BCA. Theo quy định cũ trước đây tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện… từ 02 năm trở lên trên địa bàn TP Hà Nội dù không có hộ khẩu ở Hà Nội vẫn có thể được đăng ký xe biển Hà Nội khi xuất trình được giấy giới thiệu và xác nhận của nhà trường đang theo học. Tuy nhiên, từ 01/08/2020, Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực, quy định này đã bị bãi bỏ.

2. So sánh quy định về đăng ký xe cho sinh viên tại Hà Nội

2.1 Quy định về cấp biển số xe cho sinh viên đang học tại các trường tại Hà Nội tại Thông tư 15/2014/TT-BCA

Về cơ quan đăng ký xe, Khoản 3 Điều 3 Thông tư này quy định:

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

Ngoài ra, khoản 1 Điều 9 cũng quy định:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

     Như vậy, theo quy định này, với đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học hệ tập trung từ 02 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện tại Hà Nội khi đăng ký xe máy thì không bắt buộc phải về nơi có hộ khẩu thường trú mà có thể đăng ký tại cơ quan đăng ký xe tại Hà Nội và được cấp biển số Hà Nội. Học sinh, sinh viên chỉ cần cung cấp thẻ học sinh, sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường.

2.2 Quy định về cấp biển số xe cho sinh viên đang học tại các trường tại Hà Nội tại Thông tư 58/2020/TT-BCA

     Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ 01/08/2020 và thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA.

     Theo quy định mới này, học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội không còn là đối tượng được đăng ký xe tại Hà Nội nữa. Cụ thể:

Khoản 5 Điều 3 quy định:

5. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển sổ xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này).

Khoản 1 Điều 9 quy định:

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

     Tóm lại, kể từ ngày 01/08/2020, học sinh, sinh viên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện tai Hà Nội sẽ không được đăng ký xe biển Hà Nội nữa mà phải về nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký tại cơ quan công an cấp huyện.

THỦ TỤC MUA XE MÁY MỚI

Câu hỏi của bạn:

      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi dự định mua một chiếc xe máy mới nhưng không rõ thủ tục mua xe máy mới như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý:

1. Thủ tục mua xe máy mới

     Bạn đang có ý định muốn mua xe nhưng bạn không biết thực hiện thủ tục mua xe máy mới để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cũng như làm biển số xe như thế nào. Quy trình này khá đơn giản, tuy nhiên chưa biết thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

     Trong quá trình mua, bạn cần lưu ý hỏi kỹ giá vì thông thường cửa hàng sẽ có 2 phương án cho bạn lựa chọn: Thứ nhất là giá không bao gồm giấy tờ, nghĩa là bạn sẽ tự túc đi đăng ký thủ tục xe mới (giá xe đã có thuế GTGT). Giá thứ hai là giá xe bao gồm giấy tờ  là giá xe đã có thuế GTGT, chi phí đăng ký xe mới và phí cấp biển số.

     Sau khi mua bán xe máy thì bạn cần kiểm tra lại giấy tờ người bán xe giao cho bạn có đầy đủ không:

 • Giấy kiểm định (giấy đăng kiểm): đây là tài liệu của nhà sản xuất xác nhận chiếc xe của bạn đạt tiêu chuẩn chất lượng;
 • Hoá đơn giá trị gia tăng.

2. Nộp lệ phí trước bạ

2.1 Nơi nộp lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ được nộp tại Chi cục thuế cấp quận/huyện nơi bạn cư trú

2.2 Cách tính lệ phí trước bạ

Số tiền đóng lệ phí trước bạ được tính theo công thức sau:

     Số tiền lệ phí trước bạ   =   Giá tính lệ phí trước bạ   x   Mức thu lệ phí trước bạ

     Trong đó:

 • Giá tính lệ phí: theo biểu do Ủy ban nhân dân tỉnh thành nơi đăng ký xe quy định
 • Mức thu lệ phí trước bạ thường 2%. Nếu bạn đăng ký xe máy ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

2.3 Hồ sơ nộp lệ phí trước bạ

 • 2 tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ theo mẫu;
 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu bản chính (bản sao+bản chính để đối chiếu);
 • Hóa đơn GTGT;
 • Phiếu xuất xưởng.

     Chú ý: điền đầy đủ và chính xác số khung, số máy giống như số được in trên tờ phiếu xuất xưởng. Sau khi khai xong, bạn nộp lại 2 tờ khai đó cho cán bộ nhân viên ở đó và chờ họ gọi để đóng tiền. Khi đóng tiền, họ sẽ đưa cho bạn biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

3. Thủ tục đăng ký xe máy mới

     Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe (theo mẫu);

     Trong tờ giấy khai đăng ký có phần dán số khung số máy. Việc này hoàn toàn có thể tự làm, bằng cách lấy trang giấy trắng, cắt một dài khoảng 2-3cm tì giấy lên chỗ có số khung, số máy và dùng bút chì cà đi cà lại đến khi thấy số nổi rõ nét là được. Sau khi cà xong, cần kiểm tra lại xem có đúng không, có bị mờ, hay thiếu gì không. Nếu chưa đảm bảo thì làm lại, còn nếu ổn rồi thì bạn cắt cho vừa chỗ dán trên giấy đăng ký, rồi dán vào đúng vị trí đó là được.

 • Giấy tờ của chủ xe, bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân: 1 bản photo + bản gốc (để đối chiếu)

  • Sổ hộ khẩu: 1 bản photo + bản gốc (để đối chiếu)

 • Giấy tờ xe

  • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng;

  • Hoá đơn giá trị gia tăng;

  • Bảo hiểm bắt buộc với xe máy (có thể để đến chỗ đăng ký mua cho tiện);

  • Chứng từ lệ phí trước bạ (Tờ khai lệ phí trước bạ + Giấy xác nhận đã nộp tiền)

4. Thời gian cấp đăng ký, biển số xe

    Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.   

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục mua xe máy mới:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục mua xe máy mới, cơ quan đăng ký xe, lệ phí đăng ký xe máy mới… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.  

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục mua xe máy mới về địa chỉ lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.  

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo:

Chuyên viên: Quỳnh Mai