Thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư theo quy định

Thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư theo quy định: hồ sơ bao gồm: Hồ sơ làm sổ hộ khẩu nhà chung cư- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

THỦ TỤC LÀM SỔ HỘ KHẨU NHÀ CHUNG CƯ

Câu hỏi của bạn về thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư

     Chào luật sư, hiện tại tôi có hộ khẩu ở tỉnh BN, tôi mới mua một căn hộ chung cư ở tỉnh HN nhưng chưa được cấp sổ. Tôi xin hỏi giờ tôi muốn nhập khẩu vào HN thì tôi đã đủ điều kiện chưa và thủ tục như thế nào?  Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư

2. Nội dung tư vấn về thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư. Cụ thể bạn muốn biết về trình tự, thủ tục, hồ sơ làm sổ hộ khẩu nhà chung cư như thế nào? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện nhập khẩu vào tỉnh

     Điều 19 Luật cư trú 2006, sửa đổi 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh như sau:

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     Như vậy, nếu muốn nhập hộ khẩu vào tỉnh thì bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện là phải có chỗ ở hợp pháp. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc sở hữu của bạn hoặc do bạn đi thuê, mượn, ở nhờ thì cần được sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ. 

2.2. Thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư

a. Thẩm quyền làm sổ hộ khẩu ở tỉnh

– Nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

b. Hồ sơ làm sổ hộ khẩu nhà chung cư

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

– Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp: Theo quy định tại Điều 6, Nghị định 31/2014/NĐ – CP hướng dẫn Luật cư trú thì hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán là một trong những giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

c. Thời gian giải quyết

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Kết luận: Như vậy, bạn vẫn có chuyển hộ khẩu khi chưa có sổ hồng. Bạn chỉ  phải cung cấp các hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục làm sổ hộ khẩu nhà chung cư quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh